Rss Feed

LỜI BÁC SÁNG LÒNG TA

Đăng lúc: Thứ tư - 26/02/2020 13:49 - Người đăng bài viết: kimcuc
Chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của nhân loại đã dành cả cuộc đời cho sự nghiêp đấu tranh giải phong dân tộc vì hòa bình, độc lâp, tự do cho đất nước và hạnh phúc của nhân dân. Đến khi ra đi về cõi vĩnh hằng Người đã để lại cho toàn đảng, toàn dân, toàn quân ta niềm tiếc thương vô hạn và bản di chúc thiêng liêng với bao điều trăn trở… Trải qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, non sông đất nước ta đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Từ hòa bình thống nhất Tổ quốc, đến xây dựng đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh và hội nhập quốc tế... Dù ở lĩnh vực nào tư tưởng, đạo đức, tác phong và tấm gương của Bác vẫn luôn soi sáng đường chúng ta đi.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Bệnh viện Thị xã Cao Bằng tháng 2 năm 1961. Ảnh: Tư liệu

        Đặc biệt đối với nền y học nước nhà, một ngành được Bác quan tâm chăm lo xây dựng từ những ngày đầu đất nước giành độc lập, với sự chỉ đạo cụ thể rõ ràng là  nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe toàn dân. Nền y học Việt Nam đã vượt qua mọi khó khăn thử thách để đi lên từ không đến có, từng bước xây dựng một hệ thống y tế rộng khắp kết hợp chặt chẽ giữa y học cổ truyền với y học hiện đại, không ngừng nâng cao năng lực và hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe  toàn dân, ngăn chặn và đẩy lùi các loại dịch bệnh nguy hiểm, nâng cao thể lực và chất lượng cuộc sống cộng đồng. Có thể nói đi đôi với cơ sở vật chất và phưong tiện kỹ thuật thì Y đức và tinh thần thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ thầy thuốc đã tạo nên nguồn lực quan trọng góp phần nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và niềm tin của nhân dân.
 
Một ca phẫu thuật tại Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm. Ảnh: Hải Ly
           Đối với ngành Y tế Cao Bằng những thành tựu đó đã được thể hiện một cách sinh động và rõ nét trên khắp mọi miền quê và trong suốt cả tiến trình xây dựng quê hương đất nước. Nhìn lại cách đây 50 năm, năm 1969 toàn tỉnh mới có 19 cơ sở y tế, 146 Trạm Y tế hộ sinh chủ yếu là nhà tạm tranh tre vách đất mỗi bệnh viện tuyến huyện chỉ có 2 - 3 bác sỹ, với cơ số thuốc đơn điệu nghèo nàn… Đến nay mạng lưới y tế đã tạo thành hệ thống rộng khắp với 2 Chi cục, 3 Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, 4 Trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh, 13 Trung tâm Y tế tuyến huyện và thành phố, 199/199 xã, phường, thị trấn đã có Trạm Y tế xã, với đội ngũ công chức, viên chức là 3.253 người, 100% thôn bản có nhân viên y tế thôn bản hoạt động. Đến hết năm 2018 có 112/199 Trạm đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế xã, năm 2019 có thêm 12 Trạm đủ điều kiện trình UBND công nhận đạt Tiêu chí Quốc gia, 84,9% số Trạm Y tế xã có bác sỹ. Bình quân toàn tỉnh có 14,7 bác sỹ trên một vạn dân, 1,3 dược sĩ đại học trên một vạn dân. Những kết quả đó góp phần mở rộng và nâng cao khả năng chăm sóc sức khỏe toàn dân, nhân dân các dân tộc vùng sâu, vùng xa đều có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế bảo đảm nhanh chóng, an toàn và có hiệu quả.  
 
Trạm Y tế xã Vần Dính, huyện Hà Quảng được xây dựng khang trang, với đầy đủ các phòng chức năng      Ảnh: Đức Giang
Thành công lớn nhất và đem lai hiệu quả lâu dài bền vững nhất là mạng lưới y tế đã chủ động trong công tác y tế dự phòng, ngăn chặn và đầy lùi các loại dịch bệnh nguy hiểm như: Sốt rét, Bạch hầu, Ho gà, Thương hàn, Bướu cổ… Bên cạnh đó công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đi vào nề nếp, đã  làm giảm áp lực gia tăng  gánh nặng cho mỗi gia đình, góp phần ổn định nền kinh tế, xã hội, sức khỏe, thể  lực và tuổi thọ của người dân ngày càng được nâng lên rõ rệt. Tuổi thọ trung bình tỉnh Cao Bằng tăng từ 62,4 năm 1999 lên 70,5 tuổi năm 2018. Đặc biệt là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số cũng có thể an tâm khám chữa bệnh nhờ chính sách hỗ trợ Bảo hiểm y tế. Tỷ lệ tham gia BHYT đạt 97,7%, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2020.
Thực hiện di chúc của Bác trong giai đoạn mới đất nước đang  trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế với rất nhiều thuận lợi và cả khó khăn thách thức. Nhằm phát huy cao độ nội lực tự chủ, toàn Đảng toàn dân ta đang dấy lên phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ngành Y tế Cao Bằng đã tập trung sắp xếp lại bộ máy tổ chức sao cho vừa hồng vừa chuyên, kiên quyết ngăn chặn và đầy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong đội ngũ công chức, viên chức. Không ngừng nâng cao năng lực  trình độ và phẩm chất đạo đức, đoàn kết một lòng ra sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Phấn đấu xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.    
          50 năm Bác đã đi xa, nhưng di chúc và những  lời căn dặn của Bác vẫn ngân vang sông núi và lắng sâu trong tâm khảm của mỗi người dân Việt Nam và đội ngũ cán bộ y tế nói riêng. Thầy thuốc phải như mẹ hiền, trách nhiệm cao cả và đầy nhân ái bao dung, niềm mong mỏi của Bác như luôn nhắc nhở và tỏa sáng tâm hồn mỗi  cán bộ ngành Y.

Nguồn tin: soytecaobang.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 


Công văn mới

Số: 001
Tên: (Thông báo về việc công bố cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe)

Ngày BH: (15/02/2019)

Số: TT số 14/2019/TT-BYT
Tên: (HÔNG TƯ Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 37/2018/TT-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp)

Ngày BH: (08/08/2019)

Số: TT số 13/2019/TT-BYT
Tên: (THÔNG TƯ Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp)

Ngày BH: (08/08/2019)

Số: TT số 39/2018/TT-BYT (1)
Tên: (Thông tư quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí KCB trong một số trường hợp)

Ngày BH: (30/11/2018)

Số: CV số 2304/SYT-TCCB
Tên: (V/v thực hiện quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại)

Ngày BH: (11/12/2015)

Số: CV số 1838/SYT-NVY
Tên: (V/v bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn của chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh)

Ngày BH: (07/12/2015)

Số: 9524
Tên: (BYT)

Ngày BH: (02/12/2015)

Số: 2360
Tên: (Quết định phê duyệt kế hoạch tổng thể ứng dựng và phát triển công nghệ thông tin của Bộ Y tế giai đoạn 2011 - 2015)

Ngày BH: (05/07/2011)

Số: 25/2014/QĐ-UBND
Tên: (Về giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước trên địa bàn tỉnh Cao Bằng)

Ngày BH: (28/08/2014)

Số: 1191/QĐ-BYT
Tên: (V/v phê duyệt đề án kiện toàn hệ thống tổ chức Công nghệ thông tin trong các đơn vị sự nghiệp của ngành Y tế giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2015)

Ngày BH: (14/04/2010)

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 111
  • Tháng hiện tại: 1510
  • Tổng lượt truy cập: 275845

FANPAGE