Khoa xét nghiệm

KHOA XÉT NGHIỆM
CHẤT LƯỢNG – TIN CẬY – KỊP THỜI

Vị trí
Khoa xét nghiệm hiện có hai cơ sở: cơ sở 1 tại vị trí tầng hai bên trên khoa cấp cứu, bên cạnh đơn vị thận nhân tạo và là khu thực hiện xét nghiệm Huyết học, Hóa sinh, vi sinh, miễn dịch, truyền máu.  Cơ sở 2 tại tầng hai trên phòng khám nội tiết  tiếp nhận lấy mẫu bệnh phẩm bệnh nhân phòng khám. Ngoài ra khoa còn có hai phòng tiếp nhận, lấy mẫu bệnh phẩm tại phòng khám cơ sở 1 và phòng giám định y khoa.
Chức năng, nhiệm vụ của khoa:
Khoa xét nghiệm là một trong các khoa cận lâm sàng chịu trách nhiệm thực hiện các kĩ thuật xét nghiệm về huyết học, hoá sinh, vi sinh, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán bệnh và theo dõi kết quả điều trị. Nhiệm vụ chính là:
  • Tổ chức tốt công tác lấy máu bệnh nhân ngoại trú, nhận mẫu bệnh phẩm và trả kết quả tại khoa lâm sàng.
  • Tổ chức công tác thường trực xét nghiệm 24/24.
  • Thực hiện các xét nghiệm huyết học, truyền máu, hóa sinh, miễn dịch, vi sinh, đáp ứng theo yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện.
  • Tổ chức thực hiện lấy máu tình nguyện tại địa phương theo kế hoạch của ban chỉ đạo vận đông hiến máu tình nguyện của Tỉnh.
  • Cung cấp máu và an toàn truyền máu cho bệnh nhân cấp cứu và điều trị trong bệnh viện và các Bệnh viện đa khoa huyện, thị trong tỉnh.
  • Quản lý chất thải y tế phát sinh từ hoạt động xét nghiệm theo đúng quy định của pháp luật
  • Bảo đảm an toàn phòng xét nghiệm và an toàn lao động theo các quy định hiện hành
  • Thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế
  • Quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế, hóa chất vật tư phục vụ xét nghiệm hiệu quả, tiết kiệm.
  • Tham gia công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện
  • Tham gia nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, cấp tỉnh.
  • Là cơ sở hướng dẫn thực hành cho học viên có nhu cầu cấp chứng chỉ hành nghề xét nghiệm.
  • Tham gia đào tạo liên tục về xét nghiệm cho tuyến huyện.
  • Tham gia chỉ đạo chuyên môn cho tuyến dưới.
  • Thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện
Về cơ cấu nhân sự khoa xét nghiệm hiện tại bao gồm:
03 Bác sĩ (BS) trong đó: 3 BS CKI.
15  KTV xét nghiệm: 1 KTV trưởng, 10 Cử nhân xét nghiệm, 2 Cao đẳng xét nghiệm và 02 KTV trung cấp đang chuẩn hóa lên Cử nhân xét nghiệm.
Ban lãnh đạo đương nhiệm:
Bs Lương Xuân Huân. Chức vụ: Trưởng khoa. Chuyên khoa cấp I vi sinh.
Bs Nông Văn Thủy. Chức vụ: Phó trưởng khoa. Chuyên khoa cấp I về Huyết học Truyền máu.
CN Hoàng Thu Huệ. Chức vụ: KTV trưởng khoa. Cử nhân xét nghiệm y học.
Ngoài ra còn có Bác sỹ: Nông Thanh Thảo chuyên khoa cấp I Hóa sinh y học.
Về hệ thống máy  khoa xét nghiệm hiện tại bao gồm:
  • Hệ thống máy xét nghiệm huyết học 28 thông số, máy đông máu tự động.
  • Hệ thống máy sinh hóa:
Có:  02 máy AU 480 và BS6000 có năng suất lớn phục vụ nhu cầu xét nghiệm toàn viện.
Có 01 máy xét nghiệm nước tiểu tự động.
Có 01 máy xét nghiệm khí máu.
Có 02 máy xét nghiệm HbA1c

• Hệ thống máy xét nghiệm miễn dịch: Có 01 máy xét nghiệm Access 2 của Backman Cuolter và 01 máy CL-900i đảm bảo phục vụ các xét nghiệm chẩn đoán ung thư sớm cũng như xét nghiệm sang lọc đơn vị máu bằng phương pháp hóa phát quang.
Thế mạnh chuyên môn:
Thực hiện được tất cả các xét nghiệm (XN) từ cơ bản đến chuyên sâu trong các lĩnh vực XN Huyết học, truyền máu, Hóa sinh, Miễn dịch, Vi sinh.
Tầm nhìn
Xây dựng khoa xét nghiệm đạt các tiêu chuẩn quản lý chất lượng xét nghiệm mức 3 của tiêu chí chất lượng 2429/QĐ-BYT.
Sứ mệnh
Đối với người bệnh: Ngày càng nâng cao mức độ hài lòng của người bệnh về phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế. Tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh khi làm xét nghiệm.
Đối với đồng nghiệp: Không ngừng cập nhật thông tin, kiến thức chuyên môn về biện luận kết quả xét nghiệm, cung cấp kết quả chính xác và tin cậy nhằm hỗ trợ cho các Bác sĩ trong chẩn đoán điều trị người bệnh.
Khó khăn: Do số lượng kỹ thuật viên còn hạn chế nhưng phải phân chia nhiều vị trí như 05 kỹ thuật viên tiếp nhận bệnh phẩm tại 03 phòng lấy mẫu nên số lượng kỹ thuật viên thực hiện công tác chuyên môn ít, ngoài ra cấp trên còn phân công khoa phòng tham gia phòng chống dịch cụ thể:  01 KTV đi phun khử khuẩn, 03 KTV trực bốt, 03 KTV tham gia lấy mẫu bệnh phẩm COVID 19.
Ảnh:
IMG 2941
Tập thể cán bộ viên chức Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng.

IMG 3029
Bs Lương Xuân Huân. Chức vụ: Trưởng khoa. Chuyên khoa cấp I vi sinh.

IMG 3028

IMG 3031
CN Hoàng Thu Huệ. Chức vụ: KTV trưởng khoa. Cử nhân xét nghiệm y học.