Phòng công tác xã hội

Điện thoại:  02063.888.806          Email:  phongctxhbvtcb@gmail.com
Địa chỉ làm việc: Tầng 1, nhà K, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng. Km2, Đường Đông Khê, Phường Tân Giang, TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.
1. Lãnh đạo hiện nay:
TRƯỞNG PHÒNG

138537375 1091425041329861 3309385528028711932 n
BS.CKI Hà Văn Hoan
2. Cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ
2.1. Căn cứ, cơ sở thành lập phòng:
Phòng được thành lập theo quy định tại Quyết định số 1080/QĐ-UBND ngày 16 tháng 7 năm 2019 của UBND tỉnh Cao Bằng ban hành “Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bệnh viện đa khoa tỉnh trực thuộc Sở Y tế Cao Bằng.
2.2. Chức năng, nhiệm vụ:
Phòng Công tác xã hội có chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ, tư vấn giải quyết các vấn đề về công tác xã hội cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế trong quá trình khám, chữa bệnh; thông tin, truyền thông và phổ biến, giáo dục pháp luật; vận động tiếp nhận tài trợ; hỗ trợ nhân viên y tế; đào tạo, bồi dưỡng, chỉ đạo tuyến về công tác xã hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng; tổ chức đội ngũ cộng tác viên làm công tác xã hội của bệnh viện; tổ chức các hoạt động từ thiện, công tác xã hội của bệnh viện tại cộng đồng.
2.3. Tình hình nhân lực hiện nay
Tổng số CBVC: 6 CBVC. Trong đó:
- Bác sĩ CKI: 01
- Cử nhân: 01
- Điều dưỡng đại học: 01
- Điều dưỡng cao đẳng: 03
- Hộ sinh cao đẳng: 01
3. Hoạt động chuyên môn:
3.1. Hỗ trợ, tư vấn giải quyết các vấn đề về công tác xã hội cho người bệnh và người nhà người bệnh trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh
- Đón tiếp, chỉ dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện cho người bệnh.
-  Thăm hỏi  người bệnh và người nhà người bệnh để năm bắt thông tin về tình hình sức khỏe, hoàn cảnh khó khăn của người bệnh, xác định mức độ và có phương án hỗ trợ về tâm lý, xã hội và tổ chức thực hiện;
- Hỗ trợ, tư vấn cho người bệnh về quyền, lợi ích hợp pháp và nghĩa vụ của người bệnh, các chương trình, chính sách xã hội về bảo hiểm y tế, trợ cấp xã hội trong khám bệnh, chữa bệnh;
- Cung cấp thông tin, tư vấn cho người bệnh có chỉ định chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc xuất viện; Hỗ trợ thủ tục xuất viện và giới thiệu người bệnh đến các địa điểm hỗ trợ tại cộng đồng (nếu có);
- Phối hợp, hướng dẫn các tổ chức, tình nguyện viên có nhu cầu thực hiện, hỗ trợ về công tác xã hội của bệnh viện;
3.2. Thông tin, truyền thông và phổ biến, giáo dục pháp luật:
- Thực hiện công tác truyền thông, tin bài trên trang Website và Fanpage chính thức của Bệnh viện.
- Xây dựng nội dung, tài liệu để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các dịch vụ và hoạt động của bệnh viện đến người bệnh và cộng đồng.
 3.3. Vận động tiếp nhận tài trợ:
Thực hiện hoạt động từ thiện và vận động, tiếp nhận tài trợ về kinh phí, vật chất để hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.
3.4. Hỗ trợ nhân viên y tế:
a) Cung cấp thông tin về người bệnh cho nhân viên y tế trong trường hợp cần thiết để hỗ trợ công tác điều trị;
b) Động viên, chia sẻ với nhân viên y tế khi có vướng mắc với người bệnh trong quá trình điều trị.
3.5. Tổ chức đội ngũ cộng tác viên làm công tác xã hội của bệnh viện.
4. Tổ chức Đảng, Đoàn thể
4.1. Tổ chức Đảng: Phòng có 3 Đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ 1, Bệnh viện.
4.2. Tổ chức Công đoàn: Tổ Công đoàn gồm 6 công đoàn viên sinh hoạt.
4.3. Đoàn thanh niên: Đoàn viên sinh hoạt cùng chi đoàn khối Phòng ban.
5. Thành tích trong các hoạt động, phong trào, công tác xã hội từ thiện:
Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Phòng tham gia hưởng ứng các hoạt động, phong trào do Công đoàn, Đoàn TN tổ chức.
6. Phương hướng phát triển
- Tích cực, chủ động đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, giáo dục sức khỏe đối với người bệnh tại Bệnh viện và trong cộng đồng. Xây dựng hình ảnh đẹp về người thầy thuốc, cán bộ y tế.
- Xây dựng và phát triển bền vững mạng lưới cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia công tác xã hội trong bệnh viện.
- Xây dựng, phát triển Quỹ bệnh nhân nghèo; đẩy mạnh vận động giúp đỡ đối với người bệnh khó khăn điều trị tại Bệnh viện; tổ chức các sự kiện xã hội từ thiện cho người bệnh;
- Tích cực tham gia đẩy mạnh các phong trào thi đua, kỹ năng giao tiếp ứng xử, nâng cao y đức, “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của CBYT hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp.