Phòng khám - quản lý sức khỏe cán bộ

I.  LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN:
Căn cứ Quyết định số 1915/QĐ-TU ngày 24/12/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy  Cao Bằng  chuyển  giao chức năng, nhiệm  vụ, trang  thiết  bị y tế, đội ngũ y bác sĩ của Phòng khám Quản lý sức khỏe cán bộ thuộc Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh về Bệnh viện đa khoa tỉnh trực thuộc Sở Y tế Cao Bằng.
II.  CƠ CẤU TỔ CHỨC, NHÂN SỰ
Hiện nay phòng có 7 cán bộ gồm: 04 Bác sĩ (01 BS CK1, 2 BS đa khoa, 01 BS Y học cổ truyền), 02 Điều dưỡng và 01 y sỹ.
III. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ
Phòng khám quản lý sức khỏe cán bộ là khoa Lâm sàng, thực hiện các phương pháp không phẫu thuật để chữa bệnh; Thực hiện công tác khám sức khỏe định kỳ diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý có các chức năng sau:
1. Cấp cứu - Khám bệnh - Chữa bệnh:
a) Tiếp nhận tất cả các trường hợp người bệnh thuộc diện Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh quản lý đến để cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú.
b) Tổ chức khám sức khoẻ và chứng nhận sức khoẻ theo quy định của Nhà nước.
2. Khám sức khỏe định kỳ diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý:
a)  Đối với diện Trung Ương quản lý lập sổ theo dõi tại nhà khi mắc bệnh mạn tính ( đối tượng nguyên chức ) còn đối tượng đương chức theo dõi sức khỏe tại cơ quan hoặc tại nhà.
b)  Phối hợp với Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh; Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ 13 huyện, thành phố và Trung tâm y tế 13 huyện, thành phố; Khám, tư vấn, kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm theo kế hoạch.
- Sau mỗi đợt khám tổng hợp kết quả khám vào hồ sơ sức khỏe, hội đồng chuyên môn phân loại sức khỏe, thông báo kết quả khám cho từng cán bộ diện Ban thường vụ Tỉnh Ủy quản lý.
c)  Phối hợp với Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh tổ chức khám sức khỏe phục vụ cho công tác chuẩn bị nhân sự, Đại hội đại biểu Đảng bộ cấp tỉnh, bầu cử Quốc hội và Hội đồng dân nhân cấp tỉnh, công tác bổ nhiệm lại, luân chuyển cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
d)  Phối hợp với Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh, ban bảo vệ, chăm sóc sức  khỏe cán bộ huyện, thành phố giám định sức khỏe cho cán bộ lão thành cách mạng khi có yêu cầu.
đ)  Tổng hợp số liệu báo cáo hàng tháng, quý, năm hoặc đột xuất khi cần thiết.
3. Quản lý hồ sơ bệnh án theo chế độ " Mật".
4. Đào tạo cán bộ y tế:
a) Cử các thành viên trong khoa tham gia các lớp đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
5. Nghiên cứu khoa học về y học:
a) Nghiên cứu triển khai dịch tễ học cộng đồng trong công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu lựa chọn ưu tiên thích hợp trong địa bàn của tỉnh.
b) Kết hợp với các viện, bệnh viện tuyến trên và các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành để từng bước ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật cao vào chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh.
6. Phòng bệnh
a. Tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ cho cộng đồng.
b. Phối hợp với các cơ sở y tế để thực hiện thường xuyên nhiệm vụ phòng bệnh, phòng dịch.
7. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc bệnh viện giao
IV.  Thành tích đạt được
Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy Bệnh viện, Ban Giám đốc Bệnh viện, PKSKCB-CB luôn thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch của bệnh viện
Triển khai các kỹ thuật chuyên môn để nâng cao chất lượng chuyên môn trong khám và chữa bệnh, đặc biệt các bệnh lý về tim mạch, rối loạn chuyển hóa, bệnh phổi mạn tính…
Sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả… Thường xuyên cập nhật kiến thức, tham dự các lớp học tập trung, các lớp tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân.
Việc khám chữa bệnh ở PK QLSK-CB được thực hiện một cách liên hoàn khoa học từ khâu tiếp đón, đo huyết áp đến khâu xét nghiệm, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc. Kết hợp với thái độ hướng dẫn tận tình chu đáo của cán bộ nhân viên trong khoa đã tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Từ khi thành lập đến nay, Cán bộ nhân viên PK QLSK-CB luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao với chất lượng cao, thái độ niềm nở, hoà nhã, đúng mực, hết lòng vì người bệnh.
PK QLSK-CB là một tập thể đoàn kết, gương mẫu, tham gia tích cực các phong trào thi đua của BV …, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, luôn thấm nhuần lời Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu”.

Trưởng Phòng BS.CK1 Nguyễn Lệ Phương
IMG 20201106 142520