Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng

http://benhvientinh.caobang.gov.vn


Tiếp nhận và xử lý thành công u tuyến giáp trên bệnh nhân cao tuổi

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân nữ 71 tuổi, trú tại huyện Trùng Khánh, vào viện khám các biểu hiện như có khối u sưng ở vùng cổ, không đau, không đỏ, nuốt đau. Sau khi thăm khám các bác sỹ chẩn đoán: Bướu giáp đa nhân và được chỉ định phẫu thuật cắt khối u tuyến giáp. Sau 5 ngày phẫu thuật, điều trị bệnh nhân được xuất viện với kết quả điều trị tốt.
Hình ảnh minh họa
Tại khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện đa khoa tỉnh rất nhiều trường hợp người bệnh bị u tuyến giáp đã được tiếp nhận và điều trị thành công. Qua khám, tư vấn, kết hợp với sự hỗ trợ của siêu âm, xét nghiệm định lượng các hormone tuyến giáp (T3, T4, TSH), xét nghiệm giải phẫu bệnh để khẳng định tính chất lành tính hay ác tính người bệnh sẽ được các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp bằng phẫu thuật mổ mở hay phẫu thuật nội soi. Với kỹ thuật, kinh nghiệm trong điều trị u tuyến giáp, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã mang lại kết quả tốt và niềm vui cho nhiều người bệnh.
 
Hình ảnh siêu âm tuyến giáp của bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng
Hình ảnh siêu âm u tuyến giáp bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng.
 
Qua những ca phẫu thuật thuyến giáp, các bác sỹ gửi tới người dân thông điệp sau:

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết lớn nhất cơ thể, có nhiều chức năng quan trọng, nằm ở vùng cổ trước. U tuyến giáp là một bệnh lý khá phổ biến ở người lớn tuổi đặc biệt là nữ giới. Hầu hết các khối u tuyến giáp là bệnh lý lành tính, nhưng có khoảng 5% là bệnh lý ác tính nên cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Các khối u lành tính có thể bao gồm u dạng tuyến của tuyến giáp, viêm tuyến giáp, u nang tuyến giáp và bướu giáp nhân. U tuyến giáp có thể làm thay đổi các chức năng của tuyến giáp gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng tới các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể và gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.

Nếu không điều trị dứt điểm u tuyến giáp có thể gây ra các biến chứng như: Viêm tuyến giáp và rối loạn chức năng tuyến giáp. Phẫu thuật là biện pháp phù hợp được các bác sĩ lựa chọn nhằm giúp người bệnh trở lại cuộc sống bình thường và giữ được diện mạo như trước khi mắc bệnh.

      U tuyến giáp lành tính thường không có triệu chứng rõ ràng, hầu hết được phát hiện qua siêu âm và khám sức khỏe định kỳ hoặc khi khối u phát triển quá lớn sẽ có những biểu hiện như:
* Sờ thấy có khối u vùng cổ trước tại vị trí của tuyến giáp
* Người bệnh cảm thấy khó thở hoặc nuốt vướng, nuốt nghẹn do u chèn ép vào khí quản hoặc thực quản
* Nói khó hoặc khàn giọng, mất giọng
* Đau đầu, chóng mặt
    Một số trường hợp, do các u sản sinh ra nhiều thyroxine, một loại hormone của tuyến giáp thì có thể gây ra một số triệu chứng cường giáp như:
* Giảm cân không rõ nguyên nhân
* Tăng tiết mồ hôi
* Run chân, tay
* Rối loạn tiêu hóa
* Nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp
* Lồi mắt
 Để đề phòng người bệnh nên thực hiện lối sống lành mạnh không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ăn nhiều rau xanh, hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo, cân bằng lượng lượng đường.
 

Nguồn tin: Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây