Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng

http://benhvientinh.caobang.gov.vn


Bệnh viện Đa Khoa tỉnh thực hiện thành công kỹ thuật tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser

Chiều ngày 08/3/2021, các bác sỹ khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi bằng laser cho bệnh nhân nữ, 56 tuổi, địa chỉ xã Tri Phương, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, nhập viện trong tình trạng đau bụng hố chậu phải, đau âm ỉ vùng thắt lưng hai bên, có tiền sử mổ sỏi thận phải cách đây 2 năm. Qua thăm khám, siêu âm các Bác sĩ xác định bệnh nhân có ứ nước, ứ mủ ở thận phải do sỏi thận - sỏi niệu quản. Bệnh nhận được hội chẩn và thống nhất lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản bằng laser.
Các Bác sĩ trong ca phẫu thuật nội soi niệu quản ngược dòng bằng laser
Ca phẫu thuật được thực hiện bởi Bác sĩ CKI Lưu Hồng Phong và các Bác sĩ khoa ngoại Tổng hợp, khoa Gây mê - Hồi sức. Các Bác sĩ dùng ống mềm đi từ niệu đạo ngược lên niệu quản để tán vụn sỏi do vậy không tạo sẹo sau mổ, sau đó những viên sỏi nhỏ li ti sau khi tán vỡ sẽ được thải ra ngoài qua đường tự nhiên khi người bệnh đi tiểu, thời gian trung bình của một ca phẫu thuật chỉ trong khoảng một giờ đồng hồ. Đây là phương pháp hiện đại và ít xâm hại nhất trong các phương pháp điều trị ngoại khoa sỏi đường tiết niệu hiện nay.

Sỏi thận, Sỏi niệu quản là bệnh lý khá phổ biến trong cộng đồng, bệnh tiến triển âm thầm nhưng khi sỏi đã lọt xuống niệu quản thường gây ra những cơn đau quặn niệu dữ dội, ứ nước gây giãn đài bể thận và niệu quản, sỏi có thể làm tổn thương niệu quản gây ra đái máu, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng trong đó nặng nề nhất là Suy thận.

Trong các phương pháp điều trị sỏi đường tiết niệu đang được áp dụng hiện nay như: tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, mổ nội soi, tán sỏi qua da hay tán sỏi ngoài cơ thể...Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser được xem là một bước đột phá công nghệ. Từ năm 2018 Bệnh viện đa khoa tỉnh  Cao Bằng  được trang bị bộ tán sỏi nội soi ngược dòng để thực hiện kỹ thuật này.

Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh việc triển khai kỹ thuật nội soi tán sỏi niệu quản bằng laser người bệnh phẫu thuật ít chảy máu, ít đau hơn so với mổ mở, không có sẹo mổ, bệnh nhân phục hồi nhanh, sớm xuất viện, tiết kiệm nhiều chi phí so với việc điều trị ở tuyến trên, giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình, đem lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh.
 
z2368193259267 8487c1b04a24574441ad451d9686e5d8
 

Nguồn tin: Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây