Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng

http://benhvientinh.caobang.gov.vn


Cảnh báo bệnh nhân tăng huyết áp không tuân thủ điều trị, sử dụng thuốc không thường xuyên xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Hồi 2h 40 phút ngày 5/8/2021, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Q. 56 tuổi, trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, nhập viện trong tình trạng da xanh tái lạnh, không bắt được mạch, huyết áp không đo được, đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn. Sau cấp cứu liên tục 30 phút không kết quả, không có mạch trở lại, bệnh nhân đã tử vong.
Cảnh báo bệnh nhân tăng huyết áp không tuân thủ điều trị, sử dụng thuốc không thường xuyên xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm
Theo lời người nhà kể bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp được phát hiện cách đây 3 năm không dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, chỉ uống thuốc khi cảm thấy đau đầu, hoa mắt. Trước lúc vào viện khoảng 2h, bệnh nhân cảm thấy mệt nhiều, đã tự gắng sức đi bộ từ tầng 2 xuống tầng 1 và báo với gia đình đưa đi viện.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu cho biết: Bệnh nhân đã được khám, chẩn đoán tăng huyết áp nhưng nhưng không tuân thủ phác đồ điều trị vì chủ quan thấy không có biểu hiện gì bất thường, chỉ dùng thuốc khi thấy mệt mỏi. Tăng huyết áp thường không có triệu chứng gì đặc biệt trong một thời gian dài. Đôi khi người bệnh có thể thấy đau đầu, đau ngực, khó thở khi có cơn tăng huyết áp. Hoặc những triệu chứng của tổn thương cơ quan đích như nhìn mờ, đau ngực dữ dội, tiểu máu, liệt nửa người (đột quỵ não)…nhưng khi có những triệu chứng này tiên lượng thường không tốt. Huyết áp cao có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được kiểm soát tốt. Những biến chứng này ảnh hưởng nặng đến người bệnh, thậm chí có thể gây tàn phế hoặc tử vong.

Tăng huyết áp là bệnh mạn tính, không lây, cần phải có chế dộ ăn uống hợp lý, thể dục đều đặn và quan trọng là người bệnh cần được theo dõi, điều trị tái khám định kỳ tránh bệnh diễn tiến nghiêm trọng, gây ra hậu quả đáng tiếc. Tuy nhiên, việc điều trị thường phải phối hợp nhiều thuốc, dẫn đến việc bệnh nhân quên uống thuốc, hoặc có thuốc nhưng không uống, hoặc dùng thuốc không theo hướng dẫn của bác sĩ, hậu quả là hiệu quả điều trị tăng huyết áp không được cao. Chính vì vậy, bệnh nhân cần phải thật sự nghiêm túc trong việc chữa trị bệnh của chính bản thân mình, phối hợp tốt với bác sĩ để tối đa hóa hiệu quả điều trị.

Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân dù khỏe mạnh cũng nên khám sức khỏe định kỳ, nhất là những gia đình có tiền sử bệnh. Với bệnh mãn tính Tăng huyết áp,người bệnh cần theo dõi lâu dài, thường xuyên đo huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà và tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.
 

Nguồn tin: Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây