Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng

http://benhvientinh.caobang.gov.vn


Diễn tập phòng, chống Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng

Để chủ động trong các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, chiều ngày 20/5/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tổ chức diễn tập xử lý tình huống trong phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tại Bệnh viện.
Diễn tập phòng, chống Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng
Với mục đích triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid - 19, đánh giá khả năng sẵn sàng triển khai xử lý các tình huống có thể xảy ra trong tương lai, khả năng phối hợp giữa các bộ phận trong khi xử lý tình huống. Thông qua diễn tập kịp thời điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện phương án xử lý tình huống nhằm chủ động sẵn sàng trong ứng phó khi có tình huống thật xảy ra.

Kịch bản diễn tập được xây dựng với tình huống là phát hiện ca bệnh nghi ngờ COVID-19 ở khoa lâm sàng cần phải triển khai các hoạt động cách ly điều trị bệnh nhân và cách ly 01 đơn nguyên trong Bệnh viện.

Tình huống giả định đưa ra để diễn tập là phát hiện có trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đang điều trị trong khoa Nội Tổng hợp. Trong khi tiếp nhận điều dưỡng đã nắm bắt được thông tin bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với trường hợp F0. Điều dưỡng thông báo cho người bệnh, người nhà đi cùng đảm bảo đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách và tuyệt đối không đi lại trong buồng bệnh. Sau đó báo cáo với Trưởng khoa về ca bệnh. Bệnh nhân được chỉ định test nhanh kháng thể và có kết quả dương tính COVID-19. Ngay khi nhận được thông tin, trưởng khoa Nội Tổng hợp đã báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19, Ban Giám đốc Bệnh viện. Bệnh nhân, người nhà đi cùng được di chuyển sang buồng cách ly tạm thời, các y bác sĩ thực hiện mặc quần áo bảo hộ đầy đủ đúng quy định, Bác sĩ  thăm khám bệnh nhân, giải thích, động viên người bệnh, người nhà phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

BCĐ phòng chống Covid-19, Ban Giám đốc Bệnh viện đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch tại bệnh bệnh viện, đồng thời báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh, Ban Giám đốc Sở Y tế, tạm thời cách ly toàn bộ Khoa Nội tổng hợp, xử lý môi trường tại khoa, thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp truy vết và lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc. Bố trí, sắp xếp các buồng bệnh, tổ chức phân loại bệnh nhân theo phân tầng nguy cơ lây nhiễm.

Thực hiện khoanh vùng cách ly, căng dây cảnh báo khu vực tại Khoa Nội tổng hợp và chăng dây theo đường vận chuyển bệnh nhân xuống khoa Truyền nhiễm, bố trí bảo vệ tại cổng khoa Nội tổng hợp, đặt biển cảnh báo,.. Sau khi chuẩn bị xong tiến hành vận chuyển người nghi nhiễm xuống khu điều trị cách ly; sàng lọc các đối tượng có tiếp xúc gần trong khoa và đề xuất phương án cách ly.

Sau khi Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo kết quả xét nghiệm bệnh nhân có dương tính với COVID-19. Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19, Ban Giám đốc Bệnh viện họp khẩn, thống nhất triển khai các biện pháp cách ly hoàn toàn khu vực Khoa Nội tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh, Ban Giám đốc Sở Y tế về các biện pháp đã triển khai, xin ý kiến chỉ đạo về các hoạt động tiếp theo. Xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện đáp ứng các nhu yếu phẩm như thuốc men, đồ phòng hộ, cung cấp suất ăn hàng ngày cho Khoa Nội tổng hợp trong 21 ngày cách ly. 

Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, cùng với sự tham gia của các Khoa, Phòng và các bộ phận liên quan, buổi diễn tập đã diễn ra với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, buổi diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp, các mục tiêu thực hiện đạt yêu cầu. Sau buổi diễn tập, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19, Ban Giám đốc Bệnh viện đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp và biểu dương các lực lượng tham gia diễn tập. Qua diễn tập nhận thấy một số vấn đề cần khắc phục trong công tác chuyên môn để khi có tình huống thực tế xảy ra, sẽ triển khai thực hiện hiệu quả, đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống dịch của Bệnh viện.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập:
 
IMG 4615
 
IMG 12
 
IMG 4645
 
IMG 4652
 
IMG 4656
 
IMG 4662
 
IMG 4676
 
IMG 4680

Nguồn tin: Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây