Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng

http://benhvientinh.caobang.gov.vn


Đoàn công tác của Trung tâm thận - tiết niệu Bệnh viện Bach Mai thăm và làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng

Sáng ngày 22/9/2021, Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai gồm có TS.BS. Nghiêm Trung Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Thận nhân tạo và lọc máu làm trưởng đoàn; Ths. Phạm Hương Giang, CN Nguyễn Phương Thanh đã có chuyến làm việc tại Cao Bằng. Nội dung làm việc của Đoàn thuộc chương trình tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật lọc màng bụng của Bệnh viện Bạch Mai cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng.
IMG 9002
Chương trình làm việc sáng nay, Đoàn đã có buổi làm việc với Ban giám đốc, một số Trưởng Khoa/ Phòng Bệnh viện. TS.BS. Lý Thị Bạch Như, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Bệnh viện đã nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn Đoàn công tác và Bệnh viện Bạch Mai đã nhiệt tình, tạo điều kiện giúp đỡ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng để bước đầu triển khai kỹ thuật này thành công tại Cao Bằng.

Bs Lý Thị Bích Hòa - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc - Thận nhân tạo đã
báo cáo thực trạng thiết bị cơ sở hạ tầng thực hiện CGKT Lọc màng bụng tại khoa. Trong giai đoạn đầu triển khai kỹ thuật mặc dù gặp rất nhiều khó khăn từ nhân lực, trang thiết bị nhưng với sự cố gắng của đội ngũ Bác sỹ, Kỹ thuật viên khoa và sự giúp đỡ tận tình có hiệu quả của các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai hiện nay cơ bản kỹ thuật này đã được thực hiện hiệu quả tại Cao Bằng.


TS.BS. Lý Thị Bạch Như đã đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các Bs, KTV Khoa Hồi sức tích cực và chống độc - Thận nhân và tin tưởng với giúp đỡ của Đoàn công tác sau đợt này Khoa sẽ thực hiện tốt hơn, mở rộng kỹ thuật, điều trị được nhiều bệnh nhân hơn.

Cũng trong sáng nay đoàn đã triển khai nội dung tập huấn "Cập nhật ứng dụng Lọc màng bụng, chỉ định và chống chỉ định, các lưu ý trong triển khai kỹ thuật" do TS.BS. Nghiêm Trung Dũng trình bày.
Chiều nay đoàn sẽ xuống Khoa HSTC triển khai hoạt động chuyển giao kỹ thuật, ôn tập lại kiến thức, đánh giá lại kíp bác sĩ, điều dưỡng đã hoàn thành CGKG phase 2 tại Bệnh viện Bạch Mai; Hướng dẫn kỹ thuật Lọc màng bụng trên bệnh nhân, theo dõi chăm sóc bệnh nhân sau khi Lọc màng bụng và truyền thông giáo dục sức khoẻ Tiền lọc máu cho bệnh nhân suy thận mạn có chỉ định lọc máu.

Kỹ thuật lọc màng bụng giống như chạy thận nhân tạo, nhưng thay vì dùng màng lọc nhân tạo thì bệnh nhân được sử dụng chính màng bụng của mình để lọc các chất độc ra ngoài thông qua việc phẫu thuật đặt ống thông Catheter cố định tại vùng bụng. Với phương pháp này, quá trình lọc máu diễn ra liên tục, vì thế người bệnh luôn ổn định, tránh hội chứng mất cân bằng, giúp duy trì chức năng thận tồn dư lâu hơn, giảm nguy cơ mất máu và lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm hơn so với chạy thận nhân tạo.

Điều trị bằng phương pháp lọc màng bụng sẽ giúp giảm tải được số lượng bệnh nhân đến các trung tâm y tế hay bệnh viện để chạy thận, từ đó giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân rất nhiều.
Các bệnh nhân sẽ được tập huấn về cách điều trị và lĩnh dịch về nhà tự làm và vẫn có thể đi làm việc như những người bình thường.

Hiện nay, điều trị bằng kỹ thuật này đã được bảo hiểm y tế chấp nhận chi trả. Được biết, ngay trong ngày đầu tiên triển khai đã có 3 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối được tiến hành điều trị bằng kỹ thuật lọc màng bụng.
 
IMG 8988
 TS.BS. Lý Thị Bạch Như, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Bệnh viện đã nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn Đoàn công tác.
IMG 9006
TS.BS. Nghiêm Trung Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Thận nhân tạo và lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai - trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc.

Nguồn tin: Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây