Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng

http://benhvientinh.caobang.gov.vn


Hẹp bao quy đầu ở người lớn và trẻ nhỏ gây những biến chứng nguy hiểm

Vừa qua khoa Ngoại Tổng hợp đã tiếp nhận bệnh nhân H.V.T 21tuổi, vào viện trong tình trạng bí đái, sưng đau vùng quy đầu, sau khi thăm khám được các bác sĩ chẩn đoán: Hẹp bao quy đầu và có chỉ định điều trị cắt bao quy đầu.
Ảnh minh hoạ
Hẹp bao quy đầu là tình trạng bất thường tại bao quy đầu, gặp ở những những người bao da quy đầu không thể tuột hoàn toàn khỏi quy đầu được mà cần có tác động bên ngoài như dùng tay hoặc các tác động khác. Hẹp bao quy đầu tuy chỉ là một bất thường nhỏ về cấu tạo giải phẫu nhưng lại có thể gây nên nhiều phiền toái cho nam giới.

Theo thời gian, dương vật của nam giới sẽ ngày càng phát triển to ra, lớp bao da quy đầu cũng sẽ dần tự tuột xuống để lộ đầu dương vật ra ngoài. Quá trình phân tách thường hoàn thành sau khi trẻ được 5 tuổi. Nếu trên 5 tuổi mà bao quy đầu vẫn không thể tự tuột xuống được thì trẻ đã bị hẹp bao quy đầu bệnh lý, cần phải được thăm khám sớm tại cơ sở y tế chuyên khoa để có cách khắc phục tốt nhất.

Các bác sĩ khuyến cáo các bậc Cha mẹ có thể khắc phục hẹp bao quy đầu cho trẻ bằng cách nong bao quy đầu mỗi ngày khi tắm. Cách thực hiện đơn giản là cha mẹ dùng tay tóm nhẹ da bao quy đầu, đưa nhẹ nhàng bao quy đầu lên xuống, sang trái, phải nhẹ nhàng mỗi ngày một chút một để bao quy đầu dần nong ra. Nếu như khi trẻ còn nhỏ việc nong bao quy đầu không thể khắc phục được tình trạng hẹp bao quy đầu thì cần đưa trẻ đến cơ sở có chuyên khoa để được các bác sĩ cắt bao quy đầu.

Nam giới trưởng thành bị dài, hẹp bao quy đầu nhưng chưa được phát hiện, xử lý kịp thời sẽ khiến việc vệ sinh vùng kín không bảo đảm, là nguyên nhân gây nên các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Ngoài ra, người trưởng thành hẹp bao quy đầu còn gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, chất lượng quan hệ tình dục, khả năng sinh sản, trong đó có tỷ lệ nhất định nam giới bị vô sinh hay ung thư dương vật.

Khi thấy trẻ có dấu hiệu hẹp bao quy đầu như khó tiểu, bao quy đầu sưng đỏ, lỗ tiểu bị chít hẹp...Nên đưa trẻ đi khám ngay để được bác sĩ tư vấn cách vệ sinh, nong bao quy đầu hoặc cắt bao quy đầu đối với người lớn tuổi.


 

Nguồn tin: Phòng Công tác xã hội - Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây