Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng

http://benhvientinh.caobang.gov.vn


Hỗ trợ bệnh nhân nhi mắc bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em (hay dị tật tim bẩm sinh) là những dị dạng ở tim xảy ra từ khi còn trong bào thai. Do cấu trúc tim bị khiếm khuyết khiến chức năng và hoạt động của tim bị ảnh hưởng, tuần hoàn máu trong cơ thể hoạt động bất thường.
Theo thống kê, cứ 1.000 trẻ được sinh ra thì có 8 trẻ mắc tim bẩm sinh. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe sau này, thậm chí có nguy cơ gây tử vong. Hiện nay, nhờ thăm khám lâm sàng cùng kỹ thuật chẩn đoán hiện đại, dị tật tim bẩm sinh có thể được phát hiện ở sớm ở khoảng giữa của thai kỳ. Đây là loại dị tật bẩm sinh phổ biến nhất và là nguyên nhân của nhiều ca tử vong trong những năm đầu đời. Tuy nhiên với một số bệnh nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị tim bẩm sinh có thể mang lại kết quả khả quan.
Từ đầu năm 2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã khám và chẩn đoán theo dõi tim bẩm sinh cho 27 trẻ. Trong đó có 04 trẻ được Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Cao Bằng hỗ trợ đưa đi khám tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức.
Theo thông tin của Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Cao Bằng cho biết: Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Cao Bằng có chương trình phối hợp với Bệnh viện Việt Đức Hà Nội thông qua Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ em bị dị tật bẩm sinh. Theo đó, với những bệnh Nhi (dưới 16 tuổi) thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt khó khăn, được các bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật, hãy liên hệ với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Cao Bằng để được tư vấn các điều kiện tham gia, hướng dẫn điền các mẫu đơn đề nghị phối hợp chính quyền địa phương hoàn tất các thủ tục theo yêu cầu.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh số Trẻ em mắc tim bẩm sinh cần được phẫu thuật còn nhiều, trong khi đó chi phí để thực hiện 1 ca phẫu thuật lại khá lớn. Do đó, khi có những trường hợp mắc bệnh cần được hỗ trợ hãy liên hệ giúp đỡ để các em có cơ hội được sống, học tập, vui chơi bình thường với trái tim khoẻ mạnh.
Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em
Biểu hiện bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh bao gồm: khó thở, thở nhanh, thở co lõm, bú ít và ngừng nghỉ liên tục khi bú mẹ.
Trẻ được vài tháng tuổi trở lên sẽ có biểu hiện rõ rệt hơn: thường xuyên ho, thở khò khè và hay bị viêm phổi.
Ngoài ra, trẻ có thể có một số biểu hiện đi kèm như thể chất chậm phát triển, da xanh xao, môi và đầu ngón chân, ngón tay chuyển màu tím khi trẻ khóc.
Cũng có một số trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng không có biểu hiện rõ rệt và chỉ khi trẻ được đưa đi kiểm tra sức khỏe hoặc đi khám bệnh khác.
Nếu trẻ có những dấu hiệu nêu trên gia đình cần cho trẻ đi khám bệnh để tầm soát bệnh tim bẩm sinh.
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
- Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng. Số Điện thoại: 0206 3888806
- Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Cao Bằng, Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Cao Bằng. Số 38, phố Xuân Trường, Phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

Nguồn tin: Phòng Công tác xã hội - Khoa thăm dò chức năng Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây