Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng

http://benhvientinh.caobang.gov.vn


Không lạm dụng test nhanh và tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định để điều trị Covid-19 tại nhà

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca F0 liên tục tăng tại nhiều địa phương, nhiều người có biểu hiện lo lắng thái quá cũng sự quá tải của của hệ thống y tế và 1 số bất cập, hạn chế trong công tác truyền thông, sự hiểu biết không đầy đủ của người dân nên dẫ xảy ra ít nhiều việc lạm dụng test nhanh và tự ý sử dụng thuốc khi chữa có chỉ định của bác sĩ.
Không lạm dụng test nhanh và tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định để điều trị Covid-19 tại nhà
Hiện nay, trên thị trường đang quảng cáo và bán nhiều loại test kháng nguyên xét nghiệm nhanh Covid-19 và thuốc điều trị Covid-19. Tuy nhiên, người dân không nên lạm dụng test nhanh và chỉ nên dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Cụ thể, theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, với F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vắc xin phòng Covid-19 thì thực hiện cách ly y tế 5 ngày tại nhà, kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng. F1 chỉ cần thực hiện xét nghiệm vào ngày cách ly thứ 5. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 5 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K. Những F0 thực hiện xét nghiệm hoặc tự xét nghiệm theo hướng dẫn có giám sát của nhân viên y tế, cần tuân thủ nghiêm hướng dẫn, phác đồ điều trị của bác sĩ, tránh tự ý mua và sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định, bởi có thể dẫn đến hậu quả khó lường cho sức khỏe.

Cùng với việc tự mua kít xét nghiệm về test, một số công dân còn chia sẻ thông tin trên mạng, chưa có kiểm chứng về cách điều trị Covid-19 tại nhà, dẫn đến trên địa bàn tỉnh có thời điểm khan hiếm test nhanh SARS-CoV-2 và gây lo lắng cho các F0 đang được cách ly điều trị tại nhà. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân không nên lo lắng, dẫn tới việc ngày nào cũng test Covid-19 hoặc mua, sử dụng thuốc điều trị Covid-19 không theo chỉ định của bác sĩ.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, việc chủ động test nhanh tại nhà là cần thiết. Tuy nhiên, ngoài xét nghiệm test nhanh đúng thời gian hướng dẫn, người dân cần lựa chọn, tìm mua các loại test đã được Bộ Y tế cấp phép, tránh tình trạng mua các loại kit test không có nguồn gốc rõ ràng, không bảo đảm chất lượng dẫn đến cho kết quả không chính xác. Có thể tự làm test nhanh khi có hiểu biết và thành thạo kỹ năng thực hiện và khi có các dấu hiệu lâm sàng, có yếu tố dịch tễ như khi đang là F1, có các biểu hiện ho, sốt, đau họng, rối loạn vị giác, khứu giác, mết mỏi, đau người…

Người dân, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm hướng dẫn phòng chống dịch, phác đồ điều trị của nhành y tế, tránh tự ý mua và sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định, bởi có thể dẫn đến hậu quả khó lường cho sức khỏe./.

 

Nguồn tin: Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây