Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng

http://benhvientinh.caobang.gov.vn


Những dấu hiệu nhận biết sớm viêm phổi ở trẻ em và cách chăm sóc

Giai đoạn chuyển mùa là thời điểm trẻ em rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp. Nặng hơn có thể kèm theo các triệu chứng như khó thở, vã mồ hôi, mệt và bú kém. Từ đầu năm đến nay Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng đã khám cho 984 trường hợp có dấu hiệu mắc các bệnh về phổi, vào viện 225 trường hợp trong đó có 52 trường hợp là trẻ em, thậm chí cho trường hợp tử vong. Do đó việc nắm rõ các dấu hiệu, các điều trị và chăm sóc bé là điều cần thiết đối với các phu huynh.
Những dấu hiệu nhận biết sớm viêm phổi ở trẻ em và cách chăm sóc
Các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ em như: Trẻ bị sốt; Xuất hiện cơn ho; Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên (Viêm mũi họng cấp); khó thở; Vã mồ hôi; Mệt và bú kém. Khi trẻ bị viêm phổi mà điều trị không kịp thời hoặc không đúng cách thì sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như: Tràn dịch, tràn khí khoang màng phổi; Viêm phổi hoại tử; Áp xe phổi; Kén khí phổi; Sốt cao, co giật; Suy hô hấp, có thể dẫn đến tử vong.

Khi thấy có những hiện tượng bị viêm phổi, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sỹ. Tùy thuộc vào tình hình của trẻ mà bác sỹ sẽ chỉ định cách điều trị sao cho phù hợp:

Nếu trẻ bị viêm phổi không nặng, chỉ có dấu hiệu ho và thở nhanh thì bác sỹ có thể cho trẻ về nhà điều trị, trong trường hợp bị nặng và không thuyên giảm thì cần phải nhập viện ngay. Trường hợp này trẻ có thể được điều trị ngoại trú.

Đối với trẻ có dấu hiệu khó thở, rút lõm lồng ngực, tím tái li bì thì bắt buộc phỉa điều trị tại các cơ sở y tế. Bác sỹ sẽ chỉ định dùng thuốc cần thiết cho trẻ.

Khi điều trị tại nhà các bậc phụ huynh lưu ý cách chăm sóc trẻ như sau:
  • Vệ sinh mũi họng hàng ngày.
  • Hạ sốt cho trẻ Khi nhiệt độ 38,5*C và lau người bằng nước ấm.
  • Giảm ho an toàn.
  • Vỗ lưng giúp trẻ bài tiết đờm tốt.
  • Bổ sung nước cho trẻ.
  • Giữ không khí, nhiệt độ trong phòng phù hợp.
  • Chế độ ăn uống, dinh dưỡng đảm bảo đủ chất và dễ hấp thu cho trẻ, và chia thành nhiều bữa ăn trong ngày và theo nhu cầu của trẻ.

 

Nguồn tin: Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây