Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng

http://benhvientinh.caobang.gov.vn


Sơ cứu, phòng tránh rắn độc cắn

Hồi 22h 10 phút ngày 5/5/2021 Khoa Cấp Cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân T.V.H 33 tuổi, trú tại huyện Hòa An nhập viện do bị rắn cắn. Theo lời kể bệnh nhân, trước khi vào viện khoảng 30 phút, bệnh nhân đi cắt cỏ do trời tối không để ý nên đã bị rắn cắn vào gót chân trái, sau khi phát hiện bệnh nhân được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện và được xử trí kịp thời, không gây ảnh hưởng đến tính mạng.
Hình ảnh vết rắn cắn trên gót chân trái bệnh nhân
Hiện nay thời tiết đã chuyển sang mùa hè kèm theo có nhiều đợt mưa dài ngày. Hàng năm, cứ vào mùa đầu, số bệnh nhân nhập viện do bị rắn độc cắn gia tăng.  Đây là thời kỳ các loài rắn vào mùa sinh sản, chúng thường ẩn nấp ở những nơi rậm rạp quanh nhà, lối đi lại, nơi để củi, gạch vụn, rơm, rạ…Từ đầu năm đến nay, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị rắn cắn, trong đó có cả trẻ em và người lớn.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: Nếu bị rắn cắn, cần băng ép vết cắn bằng băng vải hoặc băng tự tạo từ quần áo, nếu vết cắn ở tay chân cần bất động bằng nẹp cứng (miếng gỗ, tre, bìa cứng…), băng tương đối chặt nhưng sờ vẫn thấy mạch đập, để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nên để thõng, không đi lại hoặc vận động, gọi người xung quanh hỗ trợ đưa đến cơ sở y tế gần nhất để để được xử trí kịp thời (kể cả khi vết cắn không đau, không chảy máu).
Không nên cố bắt hoặc giết rắn, thay vào đó cần ghi nhớ hình dạng, màu sắc rắn hoặc chụp ảnh để giúp nhận dạng loài rắn dễ dàng hơn. Đề phòng rắn cắn, tránh càng xa rắn càng tốt, nếu không tránh được thì không nên có những hành động đe dọa rắ n. Tránh trêu chọc, bắt rắn, sờ vào miệng rắn, kể cả rắn chết hay đầu rắn đã cắt rời.

 Khi đi rừng, đi vườn, đồng ruộng, nương rẫy, cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết, đi ủng hoặc giày cao cổ, mặc quần áo vải dày, đội mũ rộng vành. Phải có gậy khua rắn. Xung quanh nơi ở cần phát quang bụi rậm, dùng đèn, đi ủng, giày cao cổ và quần dài, có đuốc hoặc đèn pin nếu đi trong đêm tối, cần thường xuyên kiểm tra phát hiện nơi rắn hay trú ẩn (mái lợp tranh rạ, mái hiên, tường rơm có khe nứt lớn,…). Không nên ngủ dưới đất, ngủ trong màn để tránh rắn bò vào cắn khi đang ngủ.

Phải biết cách sơ cứu khi bị rắn độc cắn, nhận biết rắn độc cắn, sơ cứu ban đầu đúng cách và đưa người bị rắn cắn đến cơ sở y tế là vô cùng cần thiết. Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành đều cần theo dõi sát như là một trường hợp rắn độc cắn, ít nhất là trong 6 giờ đầu. Đặc biệt khi bị rắn độc cắn hoặc nghi ngờ rắn độc cắn, cần thực hiện các biện pháp sơ cứu ngay và nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.
 

Nguồn tin: Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây