Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng

http://benhvientinh.caobang.gov.vn


Tiếp nhận, cấp cứu những ca nặng nề do bị rắn độc cắn và những cảnh báo với trẻ nhỏ với một số nguy cơ khi mùa hè đến.

Hồi 21h10 phút ngày 24/5/2021 Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân H.Q.H 10 tuổi, trú tại huyện Trùng Khánh - Cao Bằng do bị rắn cắn. Theo lời kể của người nhà, khoảng 3h chiều, cháu đang chơi ở nhà nghe tiếng chuột kêu dưới gầm giường đã lấy đèn pin soi và bị rắn cắn vào tay. Do cháu ở nhà một mình nên không nhận biết được loại rắn đã cắn, khi phát hiện, người nhà đã đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Trùng Khánh và được chuyển tuyến đến Khoa Cấp cứu, BVĐK tỉnh, cháu đã được các Y bác sỹ xử lý tích cực, hiện tại đã ổn định, không ảnh hưởng đến tính mạng.
Tiếp nhận, cấp cứu những ca nặng nề do bị rắn độc cắn và những cảnh báo với trẻ nhỏ với một số nguy cơ khi mùa hè đến.
Trước đó ngày 5/5/2021 Khoa Cấp Cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân T.V.H 33 tuổi, trú tại huyện Hòa An nhập viện do bị rắn cắn, được xử trí cấp cứu kịp thời, không ảnh hưởng đến tính mạng. Tiếp đó ngày 10/5/2021 Khoa Cấp Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận 01 bệnh nhân 57 tuổi, trú tại huyện Thạch An - Cao Bằng vào viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn đã  được cấp cứu sau đó chuyển tuyến nhưng nạn nhân đã không qua khỏi.

Hàng năm, cứ vào đầu mùa hè, số bệnh nhân nhập viện do bị rắn độc cắn gia tăng. Đây là thời kỳ các loài rắn vào mùa sinh sản, số lượng và tần suất hoạt động trong môi trường của chúng tăng lên nên dễ bắt gặp và xảy ra xung đột với con người. Từ đầu năm đến nay, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị rắn độc cắn, trong đó có cả trẻ em và người lớn và đã gặp những ca rất nặng nề. Chúng tôi đã có bài cảnh báo về những tai nạn đáng tiếc này. 

Đặc biệt với trẻ em, thời gian nghỉ hè các cháu được vui chơi ở nhà nhiều hơn, phụ huynh cần lưu ý phát quang xung quanh nhà tránh cho rắn, ong, côn trùng vào nhà tấn công trẻ và luôn có người giữ trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, vì có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc tại nhà khác như uống nhầm hoá chất, đuối nước, hóc dị vật, bỏng, điện giật...Khi cho trẻ vui chơi vào buổi tối thì nên để trẻ chơi nơi có đèn chiếu sáng, tránh bụi rậm, trước khi ngủ cần soi gầm giường, không ngủ trên nền nhà và cần ngủ có mắc màn.

Với trẻ lớn hơn, thường thích chạy nhảy và khám phá môi trường xung quanh, đôi khi cha mẹ không thể nào quan sát và chăm sóc trẻ mọi lúc mọi nơi. Chính vì thế, cần cung cấp những thông tin về cách phòng tránh bị rắn cắn như: dạy trẻ cách nhận biết và tránh ra các con rắn, trẻ em thường tò mò nên có thể đến gần hoặc cố đuổi giết chúng; đảm bảo trẻ không đến những nơi cỏ mọc um tùm; không cho phép trẻ thò tay hoặc chân vào những chỗ mà chúng không nhìn thấy bên trong như hang hốc, khe đá; hết sức cảnh giác và luôn cẩn trọng khi đang trèo lên các tảng đá lớn.

Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành đều cần theo dõi sát như là một trường hợp rắn độc cắn, ít nhất là trong 6 giờ đầu. Đặc biệt khi bị rắn độc cắn hoặc nghi ngờ rắn độc cắn, cần thực hiện các biện pháp sơ cứu ngay và nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

 

Nguồn tin: Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây