Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng

http://benhvientinh.caobang.gov.vn


Tiếp nhận nhiều bệnh nhân viêm mũi dị ứng đến khám và điều trị

Thời gian vừa qua Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận, khám nhiều trường hợp viêm mũi dị ứng. Một số bệnh nhân cho biết khoảng gần 1 tháng nay, thường xuyên hắt hơi, chảy mũi, ngạt mũi, tưởng bị cảm nên có uống thuốc cảm cúm nhưng không đỡ. Khi đến khám mới phát hiện bị viêm mũi dị ứng.
Ảnh minh hoạ
Các bác sĩ cho biết, Viêm mũi dị ứng là bệnh lý thể hiện sự phản ứng của hệ miễn dịch nhằm đáp ứng lại các chất đặc hiệu gọi là dị nguyên. Ví dụ về dị nguyên thường gặp là phấn hoa, lông vật nuôi trong nhà, bọ nhà, thời tiết... Các triệu chứng thường gặp của viêm mũi dị ứng bao gồm: Hắt hơi, chảy nước mũi trong, ngạt mũi, ngứa mũi, ho, cảm giác đờm ở trong họng, ngứa mắt, chảy nước mắt...

Viêm mũi dị ứng là bệnh có thể do di truyền. Nếu không điều trị kịp thời, để tái phát nhiều lần có thể dẫn tới viêm xoang mạn tính và polyp mũi.

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh của bệnh nhân để kê đơn thuốc làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng để điều trị bằng nội khoa: Các loại thuốc thường dùng trong điều trị viêm mũi dị ứng bao gồm: Kháng sinh, steroids dạng uống, dạng xịt, co mạch đường uống, co mạch đường tại chỗ. Kháng histamin dạng uống, dạng xịt. Kháng cholinergic, thuốc ức chế phóng thích hạt của dưỡng bào. Thuốc kháng leukotriene.

Điều trị bằng phẫu thuật: Viêm mũi dị ứng điều trị bằng biện pháp phẫu thuật chỉ định cho những trường hợp bị viêm mũi dị ứng có polyp, thoái hóa cuốn mũi, một số yếu tố thuận lợi về cấu trúc giải phẫu như lệch vách ngăn, gai vách ngăn.

Để phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng nên tránh tiếp xúc và hít phải chất gây dị ứng như phấn hoa, khói bụi, lông thú, hóa chất…Khi thay đổi thời tiết, điều tiết độ ẩm, ấm đề phòng viêm đường hô hấp. Chú ý giữ vệ sinh mũi, tránh làm tổn thương niêm mạc mũi. Có chế độ ăn uống khoa học, tránh ăn các thức ăn có thể gây dị ứng. Tránh uống các chất kích thích, tránh xa khói thuốc lá. Rèn luyện thân thể để nâng cao sức đề kháng cơ thể, giảm béo phì.

 

Nguồn tin: Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây