Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng

http://benhvientinh.caobang.gov.vn


Tiếp nhận và xử trí bệnh nhi mắc chốc lở ngoài da

Hồi 10h ngày 5/7/2021, Phòng khám Da liễu Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận bệnh nhi: H.Q.K (4 tuổi) trú tại TP Cao Bằng đến khám trong tình trạng da trẻ nổi mụn nước kèm theo ngứa nhiều nơi, tại nhiều vị trí trên cơ thể.
IMG 6049
Theo người nhà kể lại trẻ mới đầu bị mụn nổi vài nơi trên cơ thể như mặt và chân tay, gia đình tự tắm nước lá cây và nước muối cho trẻ tại nhà nhưng không đỡ bệnh càng nặng thêm mới đưa trẻ đến viện khám.

Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết được bác sĩ chẩn đoán là bệnh chốc lở ngoài da ở trẻ nhỏ. Bệnh nhân đã được kê đơn thuốc và hướng dẫn cách chăm sóc cho trẻ tại nhà.

 Bác sĩ Da liễu cho biết thêm Chốc thường gặp ở trẻ em, bé trai nhiều hơn bé gái. Ở người lớn, có thương tổn chốc khi miễn dịch kém. Bệnh hay gặp vào mùa hè, phổ biến ở những nơi thiếu vệ sinh, dân cư đông. Chốc hay gặp sau một số bệnh da như viêm da cơ địa, ghẻ, thủy đậu, vết đốt do côn trùng, bỏng nhiệt, viêm da. Cách chăm sóc ở nhà để trẻ nhanh lành và ngăn ngừa lây lan nhiễm trùng: Nên che vết chốc lại để giúp cho các chất dịch từ bóng nước không thể lây lan vi khuẩn sang các phần các của cơ thể và người tiếp xúc với trẻ; Cho trẻ mặc quần áo vừa thoải mái, thoáng mát; Cắt móng tay thường xuyên cho trẻ để đảm bảo vi khuẩn không tụ dưới móng khi trẻ gãi, đồng thời hạn chế tổn thương da và gây vỡ bóng nước; đối với trẻ nhỏ thì không mặc tã; thường xuyên rửa tay cho trẻ với chất diệt khuẩn an toàn để ngăn ngừa sự tích tụ của khuẩn liên cầu và tụ cầu; rửa vệ sinh vết loét một lần mỗi ngày với nước ấm; nên giặt riêng đồ của trẻ và để trẻ ở trong nhà. Đặc biệt, không nên tắm nước lá cây, không tắm trẻ trong chậu nước tránh lây ra khắp cơ thể của trẻ.

Để phòng tránh chốc lây nói riêng và các bệnh da liễu ở trẻ em nói chung thì cần phải có biện pháp dự phòng cha mẹ nên: Để trẻ được vui chơi ở nơi thoáng mát, sạch sẽ; vào mùa hè nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi; vệ sinh sạch sẽ nhà cửa và nơi vui chơi của trẻ, tránh bụi, tránh chơi gần các vật cứng nhọn và nơi gần vật nuôi, tránh côn trùng; đảm bảo cho trẻ uống đủ nước và ăn nhiều trái cây, rau xanh; hạn chế đến những nơi thiếu ánh sáng dễ bị côn trùng đốt và khi phát hiện bệnh thì phải điều trị ngay, đề phòng lây lan và biến chứng.

 

Nguồn tin: Phòng CTXH - PK Da liễu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây