Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng

http://benhvientinh.caobang.gov.vn


Tiếp nhận, xử lý kịp thời bệnh nhân có cơn nhịp nhanh kịch phát, rối loạn nhịp tim do chủ quan không đi khám và kiểm tra thường xuyên

Vừa qua Khoa Cấp Cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận bệnh nhân T.T.T 57, tuổi trú tại thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh nhập viện trong tình trạng, Khó thở, hồi hộp, đau ngực, tim đập nhanh, mệt mỏi. Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân có tiền sử bị rối loạn nhịp tim, nhịp nhanh kịch phát cách đây 2 năm và đã được điều trị ngoại trú, thời gian gần đây không sử dụng thuốc đều, không đi kiểm tra khi có các biểu hiện hồi hộp, đánh trống ngực. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán: Rối loạn nhịp tim/Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất. Sau khi được xử trí kịp thời bệnh nhân tạm ổn định và chuyển tuyến Trung ương điều trị.
Tiếp nhận, xử lý kịp thời bệnh nhân có cơn nhịp nhanh kịch phát, rối loạn nhịp tim do chủ quan không đi khám và kiểm tra thường xuyên
Rối loạn nhịp tim là tình trạng tim đập quá chậm hoặc quá nhanh, tim đập không đều, các buồng tim co bóp không đồng bộ với nhau… Rối loạn nhịp tim là tình trạng nguy hiểm gây nên các dấu hiệu mệt mỏi thậm chí ngất xỉu, ngừng tim khiến người bệnh tử vong. Do vậy, cần có các biện pháp phòng tránh, trang bị kiến thức nhận biết cũng như xử trí kịp thời để giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe.

Rất nhiều người đã từng hoặc đang gặp phải tình trạng rối loạn nhịp tim, với nhiều dạng khác nhau như nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm. Trong đó có những trường hợp bệnh lý, với các vấn đề phát sinh phức tạp như tim đập nhanh huyết áp thấp, nhịp tim chậm huyết áp thấp… Do đó, việc khám và điều trị rối loạn nhịp tim cần được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chhuyên khoa sâu cùng với sự trang thiết bị hiện đại.

Những dấu hiệu rối loạn nhịp tim đôi khi không dễ nhận biết, khiến nhiều người không phát hiện được sớm để chữa trị. Vì vậy, nhiều trường hợp rối loạn nhịp tim gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt. Thậm chí rối loạn nhịp tim có thể đe dọa tính mạng mà không có triệu chứng báo hiệu cụ thể. Các biểu hiện phổ biến nhất thường là cảm thấy tim đập nhanh hơn bình thường, hoặc tim đập quá chậm, hoặc các dấu hiệu nặng hơn như khó thở hoặc thở khò khè, yếu, chóng mặt, hoa mắt, ngất hoặc gần ngất, đau ngực, khó chịu.

Qua trường hợp bệnh nhân này các Bác sĩ đưa ra khuyến cáo: Nếu nghi ngờ bị rối loạn nhịp tim, cảm giác nhịp tim nhanh, hồi hộp đánh trống ngực người bệnh cần được thăm khám tại chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Để phòng tránh rối loạn nhịp tim, cần duy trì thói quen sinh hoạt, ăn uống điều độ, tránh sử dụng rượu bia, tập thể dục thường xuyên. Những người có tiền sử bệnh tim mạch cần được kiểm tra định kỳ theo chỉ định của bác sĩ, khi có dấu hiệu bất thường, cần đền khám ngay tại các cơ sở y tế có chuyên khoa, không tự ý điều trị tại nhà vì có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ, thậm chí có thể tử vong do điều trị không kịp thời, không đúng cách nên không đạt hiệu quả.
 

Nguồn tin: Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây