Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng

http://benhvientinh.caobang.gov.vn


Xét nghiệm sớm HIV để bảo vệ chính mình và người thân

Ảnh minh hoạ
Cùng với nỗi lo bị mọi người kỳ thị, nhiều người thuộc nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn tự kỳ thị, họ ngại không chủ động xét nghiệm để có những biện pháp dự phòng. Hiện nay, để phát hiện chính xác một người có bị nhiễm HIV hay không, cách duy nhất đó là tiến hành xét nghiệm tại những cơ sở y tế. Nếu nghi ngờ mình nhiễm bệnh, thực hiện xét nghiệm HIV là điều nên làm vì biết được tình trạng HIV là một bước quan trọng để người nhiễm được điều trị thuốc ARV sớm sẽ sống lâu hơn, khỏe hơn, tiết kiệm chi phí điều trị, biết cách dự phòng không để lây truyền cho người khác… nên rất cần thiết xét nghiệm HIV sớm để bảo vệ chính mình và người thân.

Thời kỳ ủ bệnh HIV thường kéo dài nhiều năm, người nhiễm HIV vẫn khỏe mạnh bình thường nên gần như nhìn bề ngoài không thể biết được một người có bị nhiễm HIV hay không. Ngay cả khi ở giai đoạn đầu của AIDS người bệnh vẫn không có các triệu chứng điển hình, chỉ có các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng cơ hội khác như viêm phổi hoặc tiêu chảy, loét miệng, ho, sốt ... Do đó, không thể khẳng định người bệnh nhiễm HIV nếu không làm xét nghiệm.Việc xét nghiệm HIV sớm sẽ giúp người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV giải tỏa được những băn khoăn, lo lắng, đồng thời giúp họ biết cách dự phòng lây nhiễm. Đối với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ em sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV được quản lý, chăm sóc, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, góp phần giảm thiểu tình trạng lây nhiễm HIV trong gia đình.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng trong năm 2021 đã đã thực hiện 11.500 xét nghiệm sàng lọc HIV, số lượng dương tính 24 bệnh nhân, những người không may nhiễm HIV sẽ được tư vấn điều trị ngay.

Những người có nguy cơ cao cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, dự phòng lây nhiễm HIV và tiếp cận các dịch vụ xét nghiệm HIV. Xét nghiệm HIV sớm có ý nghĩa rất quan trọng, để sớm biết tình trạng sức khỏe của mình, đồng thời được tiếp cận với các dịch vụ dự phòng, điều trị ARV, góp phần làm tốt việc dự phòng lây nhiễm HIV cho người thân trong gia đình và cộng đồng.

 

Nguồn tin: Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây