BVĐK tỉnh Cao Bằng: Phẫu thuật thay khớp háng thành công cho nữ bệnh nhân 100 tuổi

Thứ năm - 04/05/2023 03:45
Vừa qua, Bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.M 100 tuổi địa chỉ tại Thạch An, Cao Bằng đến nhập viện trong tình trạng đùi, hông phải bị sưng nề, đau nhức không di chuyển được do bị trượt chân ngã 2 ngày trước đó. Qua chụp phim X-quang, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi phải, sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tiến hành phẫu thuật thay khớp háng bán phần cho cụ Mân.
Bác sỹ Khoa Chấn thương chỉnh hình BVĐK tỉnh Cao Bằng thăm, khám cho nữ bệnh nhân 100 tuổi sau thay khớp háng thành công
Ca mổ đã hoàn thành sau gần một giờ.Nhờ công tác hồi sức hậu phẫu được thực hiện tốt, bệnh nhân đã nhanh chóng hồi phục và được xuất viện.

Theo Bác sỹ Bế Ích Hiến, Trưởng khoa Chấn thương – Chỉnh hình, gãy cổ xương đùi là một tai nạn rất hay gặp ở người cao tuổi, chủ yếu là do ngã trượt chân trên nền cứng, ngã đập vùng hông xuống đất. Điều trị gãy cổ xương đùi tùy thuộc vào loại gãy và tuổi bệnh nhân. Với bệnh nhân già, điều trị chủ yếu là phẫu thuật thay khớp

Trong thời gian qua, khoa đã tiến hành thay khớp háng nhân tạo thành công cho nhiều bệnh nhân ở các lứa tuổi khác nhau. Việc phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân cao tuổi là một tiến bộ của y học bởi kỹ thuật này đòi hỏi tính chính xác cao và quá trình chăm sóc hồi sức hậu phẫu phải tốt. Bệnh nhân lớn tuổi thường có nhiều bệnh lý mạn tính kèm theo như thiếu máu, suy thận, bệnh lý về tim mạch,… gây khó khăn cho quá trình phẫu thuật vì nguy cơ tử vong trong và sau mổ rất cao. Tuy nhiên, với sự phối hợp tốt giữa các chuyên khoa Chấn thương – Chỉnh hình, Gây mê và Hồi sức Ngoại, phẫu thuật thay khớp háng cho các cụ cao tuổi tại bệnh viện vẫn đạt kết quả khả quan.

Bệnh nhân cao tuổi khi bị gãy cổ xương đùi sẽ rất khó liền xương. Hiện nay, bó bột rất ít dùng vì bó bột lâu ngày dễ gây nhiều biến chứng toàn thân nặng nề, nhất là với các bệnh nhân già, như viêm phổi, tắc tĩnh mạch chi dưới, tắc mạch phổi, loét tỳ đè, nhiễm khuẩn tiết niệu,… Mổ kết hợp xương cũng rất ít được sử dụng do có một tỷ lệ nhất định bệnh nhân biến chứng tiêu cổ gây khớp giả và tiêu chỏm gây thoái hóa khớp. Phẫu thuật khớp háng là phương pháp ưu việt nhất vì bệnh nhân nhanh chóng có thể vận động đi lại được, qua đó sẽ giảm được các biến chứng nguy hiểm do nằm lâu. Với những bệnh nhân cao tuổi, bác sĩ khuyên không nên tự điều trị tại nhà, mà nên sớm đưa đến bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa khám xét và chỉ định điều trị thích hợp phòng tránh những biến chứng nguy hiểm thường gặp.