BVĐK Tỉnh Tập huấn Vệ sinh môi trường bề mặt trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh   

Thứ sáu - 22/10/2021 16:37
Chiều ngày 22/10/2021, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã tổ chức lớp Tập huấn Vệ sinh môi trường bề mặt trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho Điều dưỡng trưởng các Khoa, Phòng và nhân viên vệ sinh tại Bệnh viện.
BVĐK Tỉnh Tập huấn Vệ sinh môi trường bề mặt trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh   

Mục tiêu của lớp tập huấn là bổ sung và cập nhật kiến thức cho nhân viên y tế trong việc thực hành công tác vệ sinh bề mặt môi trường tại Bệnh viện trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nâng cao chất lượng công tác vệ sinh môi trường, hạn chế nhiễm khuẩn tại bệnh viện, hướng dẫn thực hành đúng trong vệ sinh môi trường bề mặt trong Bệnh viện, tổ chức và triển khai thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường bề mặt tại bệnh viện, hướng dẫn giám sát triển khai thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường bề mặt tại các khoa phòng.

Tại lớp tập huấn, Báo cáo viên Ks. Nông Thị Thơi, Viên chức Phòng Hành chính - quản trị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai Hướng dẫn vệ sinh môi trường bề mặt trong các cơ sở khám, chữa bệnh, Ban hành kèm theo Quyết định số: 3916/QĐ-BYT ngày 28/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế, quyết định số 3455/QĐ-BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 về việc ban hành “Hướng dẫn quản lý chất thải và vệ sinh trong phòng, chống dịch Covid-19”. Giới thiệu về nguy cơ lây truyền bệnh từ môi trường bề mặt, cách phân loại môi trường bề mặt trong bệnh viện, các quy định về thực hành vệ sinh môi trường bề mặt, vệ sinh môi trường bề mạt tại các khu đặc biệt (khu phẫu thuật, khu cách ly, khu điều trị tích cực…), các kỹ thuật thực hiện vệ sinh môi trường bề mặt, giám sát, kiểm tra chất lượng vệ sinh môi trường bề mặt…

Trong buổi tập huấn các thành viên đã cùng tham gia thảo luận về xử lý các tình huống vệ sinh môi trường bề mặt trong cơ sở khám bệnh, chũa bệnh. Việc triển khai thực hành đúng và giám sát việc thực hiện vệ sinh bề mặt trong bệnh viện không những đảm bảo môi trường bệnh viện được an toàn cho người bệnh đến khám, chữa bệnh, khách đến  thăm và làm việc, nhân viên bệnh viện cũng như cho cộng đồng xung quanh mà còn  đảm bảo môi  trường bệnh viện luôn được sạch sẽ, ngăn nắp, tạo cảm giác thoải mái về cả thể chất lẫn tinh thần cho cho người bệnh trong khi nằm viện và nhân viên bệnh viện trong thời gian làm việc.

Theo Hướng dẫn vệ sinh môi trường bề mặt trong các cơ sở khám, chữa bệnh: “Môi trường bệnh viện là toàn bộ các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo bao quanh con người, có ảnh hưởng đến đời sống, hoạt động của nhân viên y tế, người bệnh và người nhà. Môi trường bệnh viện bao gồm: Môi trường bề mặt (các bề mặt, đặc biệt là bề mặt xung quanh người bệnh như: sàn nhà, tường, trần nhà, trang thiết bị chăm sóc…), môi trường không khí, bao gồm khí lưu thông trong bệnh viện; môi trường nước, bao gồm nguồn nước sử dụng trong chăm sóc, điều trị, sinh hoạt.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy môi trường bề mặt ô nhiễm là nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự lan truyền mầm bệnh gây ra các vụ dịch trong bệnh viện. Việc ô nhiễm môi trường bề mặt thường do sự phát tán các vi sinh vật gây bệnh từ người bệnh, nhân viên y tế nhiễm khuẩn hoặc mang vi sinh vật định cư vào môi trường qua các hoạt động chăm sóc, điều trị”.

Vì vậy, việc thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bề mặt đúng quy trình là việc rất quan trọng, cần thiết để làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, đảm bảo an toàn trong chăm sóc và điều trị tại bệnh viện.
 
IMG20211022141952

 

Nguồn tin: Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT
FANPAGE
lichtrucphongban
KHAMONLINE
 
1
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập6
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay591
  • Tháng hiện tại18,914
  • Tổng lượt truy cập2,229,581
LOGOBENHVIENok
©  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH CAO BẰNG All rights reserved
Địa chỉ: Km2, đường Đông khê, Phường Tân Giang, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 02063 954 216  -  Fax: 02063 954 216
Ghi rõ nguồn http://benhvientinh.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây