Ngày 20 tháng 12 năm 2021, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng tổ chức tổng kết công tác năm 2021, chúng tôi trích đăng 1 số nội dung tham luận tại Hội nghị.

Thứ sáu - 24/12/2021 11:15
Tham luận của Bs Hà Văn Hoan – TP Công tác xã hội Bệnh viện.Nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị, phòng bệnh của Bệnh viện
Bs Hà Văn Hoan - TP Công tác xã hội báo cáo tham luận tại Hội nghị
Bs Hà Văn Hoan - TP Công tác xã hội báo cáo tham luận tại Hội nghị
Kỹ năng giao tiếp ứng xử, phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa nhân viên y tế và người bệnh và từ mối quan hệ này sẽ tác động đến mối quan hệ giữa người bệnh với người thân, giữa người bệnh với những người xung quanh trong Bệnh viện. Trong lĩnh vực Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, lĩnh vực khám bệnh, điều trị chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện nói riêng, giao tiếp ứng xử, phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế ảnh hưởng to lớn đến hình ảnh, uy tín của Bệnh viện, ảnh hưởng trực tiếp đến niềm tin của người bệnh đối với Bệnh viện. Từ giao tiếp ứng xử, phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế sẽ làm tăng hay giảm sự hài lòng của người bệnh, người nhà khi đến điều trị, chăm sóc người bệnh nhất là trong bối cảnh hết sức đặc biệt, chúng ta vừa phải thực hiện song song 02 nhiệm vụ nâng cao chất lượng hiệu quả điều trị vừa phải thực hiện tốt công tác phòng bệnh với mục tiêu đảm bảo Bệnh viện an toàn và trong điều kiện kinh tế xã hội có nhiều khó khăn do sự ttác động của đại dịch COVD-19.

Ngày 04 tháng 6 năm 2015 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2151 /QĐ-BYT, về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện “đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh" và ngày 16 tháng 5 năm 2019 ban hành Kế hoạch Số: 503/KH-BYT Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định 1847/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án văn hóa công vụ. Ngày 18 tháng 6 năm 2021 Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng ban hành Quyết định số 1159/SYT, Kế hoạch giáo dục chính trị tư tưởng cho công chức, viên chức người lao đông ngành Y tế Cao Bằng giai đoạn 2021 – 2026 và Ngày 4 tháng 6 năm 2020 Giám đốc Bệnh viện đa tỉnh ban hành Kế hoạch số 843/ KH-BVĐK thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh”.

Với mục tiêu trọng tâm là thay đổi nhận thức, tinh thần, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh, nâng cao năng kỹ năng giao tiếp, ứng xử củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh. Tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân tiếp cận các dịch vụ tại bệnh viện, xây dựng hình ảnh đẹp về Y, Bác sĩ nhân viên Bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả, uy tín, thương hiệu của Bệnh viện.

Giao tiếp là hoạt động giao lưu, tiếp xúc giữa con người với con người. Trong quá trình đó, các bên tham gia tạo ra hoặc chia sẻ thông tin, cảm xúc với nhau nhằm đạt được mục đích giao tiếp.

Ứng xử là cách thức con người lựa chọn để đối xử với nhau trong giao tiếp sao cho phù hợp và hiệu quả; Là phản ứng của con người khi nhận được cách đối xử của người khác, trong những tình huống cụ thể.

Trong môi trường bệnh viện với tính chất đăc thù, mỗi cách thức giao tiếp, thái độ ứng xử sẽ tác động trực tiếp đến người bệnh, người nhà vì khi đến bệnh viện họ sống trong trạng thái tâm lý tính mạng lâm nguy, ở ranh giới giữa sống và chết, khủng hoảng tinh thần, thường kèm theo khủng hoảng kinh tế nỗi sợ lúc sắp chết là cô quạnh, không có kiến thức về cách chữa bệnh và với suy nghĩ “có bệnh thì vái tứ phương”, nghe thày thuốc một cách tuyệt đối. Họ nhìn người thầy thuốc với con mắt là vị cứu tinh. Vì vậy ngay cả giao tiếp ứng xử của nhân viên y tế với nhau cũng vẫn tác động đến tâm lý người bệnh. Với truyền thống từ xa xưa coi nghề y là nghề cao quý và là “người thầy”, giao tiếp ứng xử, thái độ, phong cách, tinh thần phục vụ càng phải được chú ý đúng tầm vì đó chính là biểu hiện phông văn hóa của con người và không thể có những người thầy có phông văn hóa thấp.
(Còn tiếp)

 

Nguồn tin: Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT
FANPAGE
lichtrucphongban
KHAMONLINE
 
1
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay440
  • Tháng hiện tại18,763
  • Tổng lượt truy cập2,229,430
LOGOBENHVIENok
©  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH CAO BẰNG All rights reserved
Địa chỉ: Km2, đường Đông khê, Phường Tân Giang, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 02063 954 216  -  Fax: 02063 954 216
Ghi rõ nguồn http://benhvientinh.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây