Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ ông 84 tuổi.

Đăng lúc: Thứ sáu - 17/04/2020 21:36 - Người đăng bài viết: kimcuc
Khoa Ngoại Chấn thương Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa thực hiện thành công ca mổ thay khớp háng bán phần do gãy cổ xương đùi trái trên bệnh nhân có tiền sử bệnh lý tăng huyết áp.
Bệnh nhân tên Chu Phương Q. (84 tuổi) trú tại xã Hồng Đại, Huyện Quảng Hòa) nhập viện ngày 11/4/2020 trong tình trạng đa chấn thương do bị ngã từ sàn cao xuống. Qua kết quả chụp X- quang được chẩn đoán là: gãy 1/3 dưới xương quay trái; gẫy mỏm trâm trụ trái; gãy cổ xương đùi trái. Sau khi thăm khám, đánh giá tình trạng bệnh lý các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo.

Phẫu thuật thay khớp háng bán phần cho người bệnh gãy cổ xương đùi và gãy liên mấu chuyển xương đùi nhằm loại bỏ phần cổ xương đùi bị gãy và thay vào đó bằng một khớp háng nhân tạo, từ đó bệnh nhân có thể cử động mà không bị đau, vận động sớm và tránh được các biến chứng nguy hiểm.

Sau khi tiến hành hội chẩn liên khoa: Tim mạch, Gây mê, Ngoại Chấn thương đánh giá toàn diện, bệnh nhân được chỉ định thay khớp háng bán phần. Để chuẩn bị cho ca phẫu thuật, Khoa Ngoại Chấn thương đã liên hệ Kỹ thuật viên ở Hà Nội lên hỗ trợ, Anh Nguyễn Duy Mạnh, kỹ thuật viên cung cấp dụng cụ khớp háng nhân tạo đã lên cùng hội chẩn và mang dụng cụ hỗ trợ cho Bệnh viện chuẩn bị ca mổ.

Ê kíp mổ gồm bác sĩ Bế Ích Hiến, Phụ trách Khoa Ngoại chấn thương, cùng các bác sĩ trong khoa: Hoàng Văn Thái, Lê Đức Quang đã tiến hành phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo cho bệnh nhân Q. Sau gần 2 giờ phẫu thuật cả mổ đã thành công. Đây là lựa chọn tối ưu với những bệnh nhân cao tuổi gãy cổ xương đùi, đặc biệt với những trường hợp kèm theo nhiều bệnh phối hợp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh và được chuyển đến Khoa Ngoại chấn thương để theo dõi hậu phẫu.

Với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại và đồng bộ, đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, Khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp chấn thương nặng như gãy xương phức tạp... Từ nay trở đi, kỹ thuật thay khớp háng toàn phần trong tiêu chỏm xương đùi, hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi hoặc thay khớp háng bán phần trong gãy cổ xương đùi; gãy liên mấu chuyển xương đùi có thể mổ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh bệnh nhân không cần chuyển tuyến đi các bệnh viện tuyến trên.

Nguồn tin: Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng