Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng: Diễn tập công tác phòng chống dịch Covid-19

Đăng lúc: Thứ năm - 05/03/2020 16:53 - Người đăng bài viết: kimcuc
Sáng ngày 5/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng tổ chức diễn tập công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tham gia buổi diễn tập gồm Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch, đội phản ứng nhanh, đội điều trị, tổ hậu cần, tổ cận lâm sàng và các bác sĩ, y tá, nhân viên các khoa phòng của bệnh viện.
Mục đích chính của diễn tập nhằm thống nhất trình tự nội dung, phương pháp phòng, chống khi có dịch Covid-19 ở 02 tình huống giả định. Đồng thời, giúp nhân viên y tế nâng cao năng lực xử lý tình huống, nâng cao kỹ năng thực hành, làm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây lan dịch bệnh sang nhân viên y tế và ra cộng đồng. Thông qua diễn tập đánh giá được khả năng các nguồn lực để tiếp tục điều chỉnh, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch, quy trình phòng, chống dịch Covid-19 và sẵn sàng tiếp nhận khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân khi có dịch xảy ra.

Tình huống thứ nhất, Bệnh viện đa khoa tỉnh nhận được tin báo của Trạm Y tế phường Tân Giang và cần được hỗ trợ y tế đối với trường hợp du học sinh tên A vừa đi từ thành phố Quảng Đông (Trung Quốc) hiện đang cách ly tại nhà được 5 ngày, đến ngày thứ 6 người bệnh có các dấu hiệu hắt hơi, sổ mũi, ho, sốt, người mệt. Đội phản ứng nhanh mặc đồ phòng hộ, mang vali ngoại viện nhanh chóng di chuyển đón bệnh nhân tại nhà đến bệnh viện để chuyển đến Khoa Truyền nhiễm.

Tình huống hai, vào lúc 11h00 ngày 5/3, Tại Phòng khám viêm đường hô hấp cấp của khoa Khám bệnh tiếp nhận bệnh nhân sốt, mệt mỏi, ho; nhân viên Phòng khám ghi nhận thông tin bệnh nhân vừa từ vùng dịch về lập tức báo với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19. Ngay sau khi nhận được tin báo, đội phòng chống dịch tiến hành đưa người bệnh vào khu cách ly tại Khoa truyền nhiễm để tiếp tục thăm khám, giải thích cho người bệnh làm xét nghiệm, đồng thời tiến hành phun khử khuẩn ngay sau khi bệnh nhân đi.

Ở mỗi tình huống diễn tập, bệnh viện đều có phương án tiếp nhận, cách ly, điều trị khác nhau nhằm bảo đảm  an toàn cao nhất cho người bệnh, nhân viên y tế và những người khác .

Cuối buổi diễn tập, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của bệnh viện đã họp đánh giá rút kinh nghiệm để chuẩn bị tốt hơn cho công tác phòng chống dịch.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi diễn tập:

Triển khai kế hoạch, nội dung chuẩn bị diễn tập.

Xe cấp cứu được điều đến tận nơi có bệnh nhân nghi bị nhiễm Covid -19 để đón bệnh nhân nhập viện.

Tiến hành phun khử khuẩn xe cứu thương vận chuyển bệnh nhân sau khi đến khu cách ly của Bệnh viện.

Thăm khám bệnh nhân tại buồng bệnh ở Khu cách ly của Bệnh viện.

Họp đánh giá rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập.