Chương trình khai trương khám chữa bệnh từ xa giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng và Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/09/2020 14:46 - Người đăng bài viết: kimcuc
Ngày 11/9 Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tổ chức chương trình khai trương khám chữa bệnh từ xa giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng và Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Đây là cơ hội để Bệnh viện đa khoa tỉnh cao Bằng được hỗ trợ chuyên môn từ xa, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế phục vụ nhân dân.
Tham dự chương trình tại điểm cầu Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên có: PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế, Ông Nguyễn Trường Nam – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, PGS.TS Nguyễn Công Hoàng - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; tại điểm cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng có BSCK1 Nông Văn Thánh- Phó Giám đốc Sở Y tế; TS.BS Lý Thị Bạch Như – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, cùng các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng tại buổi khai trương khám chữa bệnh từ xa.

Phát biểu chỉ đạo chương trình, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết: Trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay một trong những giải pháp giúp nâng cao công tác điều trị, chẩn đoán, đặc biệt là giúp cho người dân tuyến dưới được hưởng dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao, việc triển khai thực hiện khám chữa bệnh từ xa đóng vai trò rất quan trọng. Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên được Bộ y tế bổ sung vào bệnh viện tuyến trên trong Đề án khám chữa bệnh từ xa. Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên nỗ lực, các bệnh viện tuyến dưới cũng cố gắng nỗ lực để thực hiện đúng mục tiêu của Đề án khám chữa bệnh từ xa trong hệ thống một cách hiệu quả, thiết thực.

PGS.TS Nguyễn Công Hoàng - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết: Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên được giao hỗ trợ chuyên môn cho các Bệnh viện tuyến dưới. Các Bệnh viện tuyến dưới thực hiện được các kỹ thuật của tuyến trên, người dân được sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến dưới. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp sẽ góp phần phòng chống dịch bệnh.

Tại buổi khai trương, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã hỗ trợ các ca mổ trực tuyến tại các điểm cầu. Với điểm cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, các bác sĩ đã báo cáo ca bệnh, hội chẩn từ xa với các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên về 02 trường hợp: bệnh nhân sau mổ chấn thương cột sống cổ có liệt tủy và bệnh nhân K phế quản phổi giai đoạn ổn định/ĐTĐ tuyp 2/suy thận độ 1/tăng huyết áp. Sau khi nghe báo cáo và xem bệnh án, các kết quả xét nghiệm, siêu âm, X-quang… của bệnh nhân các bác sĩ đã tư vấn, khám bệnh từ xa cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng và giải đáp các thắc mắc của các bác sỹ tuyến dưới về các chỉ số lâm sàng, cận lâm sàng để có những quyết định đúng trong điều trị, phục hồi người bệnh.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng phối hợp hội chẩn từ xa với Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện khám, chữa bệnh cho người bệnh.

Phòng khám từ xa chuyên sâu kết nối với Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng.

Việc triển khai khám chữa bệnh từ xa giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh được hỗ trợ chuyên môn liên tục và nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Đảm bảo giãn cách trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, giảm chi phí và thời gian cho người bệnh.