Ra mắt ứng dụng khai báo sức khoẻ toàn dân

Đăng lúc: Thứ ba - 10/03/2020 13:48 - Người đăng bài viết: kimcuc
(Chinhphu.vn) - Chiều 9/3, ứng dụng khai báo sức khoẻ toàn dân mang tên NCOVI đã chính thức ra mắt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ứng dụng NCOVI là một trong những biểu hiện rất cụ thể của tinh thần “toàn dân chống dịch”. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế và một số bộ ngành, DN công nghệ thông tin đã tham dự lễ ra mắt.

Sau khi cài đặt ứng dụng NCOVI trên điện thoại thông minh, người dân nhập đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu để bắt đầu sử dụng. Người dân cung cấp các thông tin cá nhân và tình hình sức khỏe của bản thân trong mục “Khai báo y tế toàn dân” ở màn hình chính; cập nhật tình hình sức khoẻ hàng ngày ở màn hình “Theo dõi sức khỏe”. Ngoài ra, ứng dụng này còn có mục để người dân phản ánh về những trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại nơi mình sinh sống. Các dữ liệu này được cập nhật trên thời gian thực và được định vị trên nền tảng bản đồ số Việt Nam (Vmap).

Với những người không sử dụng điện thoại hay máy tính, các thành viên khác trong gia đình có thể hỗ trợ khai báo y tế, sức khoẻ. Để góp phần phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, người dân cần hết sức tự giác, có trách nhiệm không chỉ vì sức khoẻ bản thân mà cho cả gia đình và cộng đồng. Việc khai báo sớm, trung thực sẽ giúp cơ quan chức năng cách ly, khoanh vùng ổ dịch kịp thời, tránh lây lan.

Sử dụng ứng dụng NCOVI người dân góp phần cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 một cách chủ động. Dựa trên dữ liệu gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

Ứng dụng NCOVI còn là kênh chính thức để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cập nhật tình hình dịch bệnh, gửi các khuyến cáo y tế, sức khoẻ tới người dân.

Không phải là ứng dụng bắt buộc khai báo y tế như người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc người dân chủ động cung cấp thông tin y tế, sức khoẻ, tương tác hai chiều với cơ quan y tế qua ứng dụng NCOVI là một trong những biểu hiện rất cụ thể của tinh thần “toàn dân chống dịch”.

Phó Thủ tướng chỉ ra 2 điểm khác biệt hết sức quan trọng của ứng dụng NCOVI so với nhiều ứng dụng tương tự đã được phát triển.
Trước đây chúng ta đã nhiều ứng dụng y tế, sức khoẻ nhưng các thông tin, chỉ dẫn trên đó không có tính ràng buộc về giá trị. Còn đối với ứng dụng NCOVI, các thông tin chỉ dẫn là chính thức, kể cả bản đồ vùng dịch, tình hình lẫn các chỉ dẫn trong các tình huống...

Ứng dụng NCOVI cũng khắc phục tình trạng thông tin sức khoẻ của người dùng trên các ứng dụng tương tự trước đây không được chuyển giao cho cơ quan y tế để sử dụng, thậm chí thông tin cá nhân bị sử dụng vào mục đích khác. Là ứng dụng chính thức nên tất cả những thông tin do người dân cung cấp qua NCOVI đều được nhà nước quản lý chặt chẽ, chỉ sử dụng vào mục đích giúp người dân bảo vệ sức khoẻ và chống dịch, tuyệt đối không sử dụng vào mục đích thương mại, không xâm phạm đời tư.

Từ phiên bản ứng dụng NCOVI đầu tiên, Phó Thủ tướng kêu gọi tất cả các doanh nghiệp có ứng dụng tương tự hoặc tốt hơn cùng ngồi lại, tham gia nâng cấp ứng dụng NCOVI và mở rộng các tính năng để phục vụ chống dịch.

Ứng dụng NCOVI hiện đã được cập nhật trên AndroiPlay và sau đó là Appstore.

Cũng tại lễ ra mắt, ứng dụng Vietnam health declaration đã được giới thiệu dành cho người nước ngoài khai báo y tế bắt buộc, cập nhật tình trạng sức khoẻ khi đến Việt Nam.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Nguồn tin: Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ