Xử trí thành công bệnh nhân viêm phúc mạc ruột thừa có phủ tạng đảo ngược

Đăng lúc: Thứ tư - 06/05/2020 15:12 - Người đăng bài viết: kimcuc
Ngày 4/5/2020 Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bệnh nhân Triệu Thị K. (nữ, sinh năm 1990, ở Hưng Thịnh, Bảo Lạc, Cao Bằng) trong tình trạng đau bụng hố chậu trái kèm theo sốt.
Sau khi thăm khám và làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết để xác định nguyên nhân gây đau như siêu âm ổ bụng, chụp Xquang, xét nghiệm máu... bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc ruột thừa/người bệnh đảo ngược phủ tạng.

Bệnh nhân đã được hội chẩn thống nhất chẩn đoán, các bác sĩ đã tiến tiến hành phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa. Khi đưa Camera vào ổ bụng phát hiện ruột thừa quặt sau manh tràng, ổ bụng nhiều dịch đục, giả mạc khắp bụng, nhiều vùng tiểu khung và hố chậu trái, phẫu tích ruột thừa gặp nhiều khó khăn kíp phẫu thuật quyết định chuyển sang mổ mở.

Bs Lý Đình Dũng- Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết: Đây là một trường hợp hiếm gặp, bệnh nhân bị đảo ngược phủ tạng hoàn toàn: Tim và dạ dày nằm ở bên phải; gan, lách và ruột thừa nằm ở bên trái, người bệnh bị đảo ngược phủ tạng nghĩa là trái tim cùng với các phủ tạng khác trong lồng ngực và bụng của bệnh nhân ở vị trí "soi gương" so với bình thường. Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần. Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 người, trong đó có khoảng 5-10% có kết hợp với các dị tật tim bẩm sinh khác, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Phẫu thuật trên những bệnh nhân có biến loạn hoàn toàn về giải phẫu sẽ có nhiều nguy cơ, do vậy các bác sĩ phải khám và đánh giá trước mổ, trong mổ, sau mổ đòi hỏi phải có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm mới có thể đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Người bình thường đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải vì vị trí manh tràng nằm bên phải, nhưng người bệnh này lại không đau ở bên phải mà lại đau ở bên trái. Bệnh nhân K. cho biết, bản thân chị không biết mình có phủ tạng ngược với người bình thường. Chính vì vậy, khi chị đau bụng chưa rõ nguyên nhân đã gây khó khăn cho việc xác định bệnh. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, chị đã được cấp cứu kịp thời, sau mổ 3 ngày, người bệnh ổn định và được theo dõi tại Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

BS. Lý Đình Dũng- Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm khám cho bệnh nhân K.

Nguồn tin: Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng