Bệnh trĩ xuất hiện do tình trạng co dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch hay sự phình tĩnh mạch ở các mô xung quanh hậu môn làm cho các mô này sưng, viêm. Bệnh thường gặp đặc biệt là người trưởng thành. Thói quen lao động và sinh hoạt là nguy cơ cao gây ra bệnh như ngồi quá lâu, không vận động, công việc lao động nặng nhọc, hay nhịn đi vệ sinh… gây áp lực cho các dây thần kinh ở hậu môn, xuất hiện trình trạng khó lưu thông máu, dần hình thành bệnh lý trĩ. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng trĩ gây ra sự khó chịu, bực bội thường trực cho người bệnh.
Các dấu hiệu thường gặp của bệnh trĩ như chảy máu ở trực tràng, nhận thấy khi đi đại tiện hay trên giấy vệ sinh khi lau chùi hậu mô, gây rò rỉ phân và dịch nhầy ở hậu môn, đôi khi gây cảm giác kích ứng ở hậu môn, vùng hậu môn hay ẩm ướt, có mùi hôi khó chịu, gây ra tình trạng ngứa hậu môn. Chảy máu do trĩ thường khá ít và hiếm khi gây mất máu nghiêm trọng hay thiếu máu.
Các nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ như:
- Thói quen ăn uống: Uống ít nước trong một ngày, ăn thực phẩm chứa ít chất xơ, ăn các món ăn nhiều đạm, chiên xào, cay nóng, nhiều dầu mỡ.
- Từng có tiền sử có bệnh lý về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón mãn tính, viêm đại tràng… làm cho thành ruột bị co thắt nhiều, gây áp lực cho các đám tĩnh mạch ở hậu môn, trực tràng, tạo điều kiện hình thành búi trĩ.
- Thường xuyên căng thẳng, áp lực và stress, trạng thái tinh thần không thoải mái.
- Các nhóm đối tượng như phụ nữ mang thai, sinh con, người béo phì và người già.
Bệnh trĩ được phát hiện kịp thời, ở giai đoạn nhẹ, có thể chữa khỏi bằng điều trị nội khoa kết hợp với chế độ ăn uống, vận động hợp lý. Tuy nhiên nếu không được chữa trị đúng cách bệnh sẽ tiến triển nặng lên và có thể phải điều trị bằng biện pháp phẫu thuật. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp tốt nhất.
Để đề phòng bệnh trĩ, các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có chế độ ăn uống hợp lý: ăn nhiều rau xanh, hoa quả chứa chất xơ, có tính mát, có tác dụng chống táo bón như rau diếp cá, mồng tơi, rau má, đậu bắp, mướp hương, bí đỏ, rau lang, khoai lang, bơ, chuối, thanh long, cam, quýt, dưa hấu, quả nho đỏ và đen. Nên ăn thức ăn dạng luộc chín, nấu canh, hấp, tránh dạng chiên xào nhiều dầu mỡ, đặc biệt trong dịp Lễ, Tết lượng thực phẩm, lượng bia, rượu, đồ ăn cay, nóng nạp vào cơ thể nhiều hơn ngày thường, trong khi đó, lại ít vận động hơn.
Nên tăng cường các thức ăn có tác dụng nhuận tràng, tiêu hóa tốt, giảm đại tiện ra máu, làm mát cơ thể như: Đậu đỏ (nên nấu chung với gạo); mè đen; ruột già của lợn, dê; quả óc chó; măng; mật ong. Ăn ngũ cốc nguyên hạt vì nó có chứa tất cả các phần dinh dưỡng của hạt, nó cung cấp nhiều chất xơ, protein và các vi chất dinh dưỡng hơn so với ngũ cốc tinh chế.
Bổ sung sữa chua bởi sữa chua cung cấp thêm các phế phẩm sinh học mang lại lợi ích cho tiêu hóa, các lợi khuẩn trong sữa chua giúp bộ máy tiêu hóa của bạn tốt hơn và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Song song đó hãy vận động thường xuyên, đi bộ, bơi lội, tập thể dục thể thao hàng ngày để giữ cho cơ thể được khỏe mạnh, sảng khoái.
Khi có các đáu hiệu bệnh trĩ cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.