I. Lịch sử hình thành và phát triển
Căn cứ theo Quyết định số 1080/QĐ-UBND ngày 16 tháng 7 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng.
Căn cứ theo Quyết định số 4658/QĐ-SYT ngày 23 tháng 10 năm 2019 của Sở Y Tế Cao Bằng.
Khoa Dinh dưỡng được thành lập từ ngày 01 tháng 11 năm 2019 và đi vào hoạt động chính thức từ tháng 8 năm 2020
Khoa Dinh dưỡng hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Bệnh viện.
Phụ trách khoa: CN Điều Dưỡng Nông Thu Hợp
Điện thoại: 0206 3 888 805
Email: khoadinhduongbvt@gmail.com
II. Cơ cấu tổ chức, nhân sự
Khoa có 5 viên chức, gồm:
1. CN ĐD: Nông Thu Hợp - Phụ trách khoa
2. CN ĐD: Ma Thị Huệ
3. CN y tế công cộng: Hoàng Kim Tuyến
4. Kỹ sư tin học: Trương Thị Dung
5. Hộ Lý: Lưu Thị Tuyết
III. Chức năng, nhiệm vụ
1. Vị trí và chức năng:
Chịu sự lãnh đạo trực tiếp của giám đốc bệnh viện và chịu trách nhiệm trước giám đốc về:
- Kế hoạch hoạt động của khoa dinh dưỡng.
- Đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện quy chế Bệnh viện.
- Tổ chức chỉ đạo công tác nghiệp vụ chuyên môn Bệnh viện.
2. Nhiệm vụ và quyền hạn:
- Chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc Bệnh viện về việc tổ chức thực hiện công tác dinh dưỡng, tiết chế trong Bệnh viện.
- Tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của khoa.
- Kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo việc thực hiện các quy định chuyên môn về dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm cho người bệnh. Kiểm tra việc quảng cáo, cung cấp và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng như: sữa và các loại thực phẩm dinh dưỡng bổ sung, thực phẩm chức năng, thực phẩm chế biến sẵn trong bệnh viện.
- Đề xuất với Giám đốc bệnh viện thành lập và chỉ đạo hoạt động của mạng lưới dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện.
- Báo cáo kịp thời với Giám đốc bệnh viện khi xuất hiện bệnh truyền qua thực phẩm.
- Tổ chức nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng, tiết chế.
- Phối hợp chặt chẽ với các khoa, phòng để thực hiện chăm sóc dinh dưỡng và bảo đảm an toàn thực phẩm trong Bệnh viện.
- Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Giám đốc bệnh viện.
- Kiểm tra và yêu cầu các khoa lâm sàng phối hợp thực hiện tư vấn nghiêm chỉnh chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
- Báo cáo Giám đốc bệnh viện các sai phạm của các cá nhân, các khoa, phòng trong việc thực hiện các quy định về dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện.
- Yêu cầu các đơn vị, cá nhân ngừng cung cấp dịch vụ ăn uống nếu vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và báo cáo Giám đốc bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.
- Phối hợp với khoa Dược đề xuất mua các sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng các dung dịch đạm, đường, béo, vitamin, chất khoáng (thực hiện xã hội hóa, dịch vụ cho những Bệnh nhân có nhu cầu);
IV. Kết quả hoạt động (hoạt động từ tháng 8/2020 - 10/2020)
Ngay từ đầu năm đã kiện toàn khoa dinh dưỡng tiết chế lâm sàng, xây dựng các hoạt động như sau:
- Họp phân công nhiệm vụ công việc.
- Lập kế hoạch công tác dinh dưỡng cả năm.
- Xây dựng quy chế làm việc.
- Xây dựng bản mô tả vị trí việc làm của từng thành viên trong khoa.
- Thực hiện đầy đủ các báo cáo công tác dinh dưỡng.
- Hỗ trợ các công việc tại các khoa phòng và khu cách ly được giao nhiệm vụ.
- Khoa bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 03/8/2020
+ Xây dựng được phiếu đánh giá sàng lọc dinh dưỡng.
+ Xây dựng thực đơn mẫu, tờ rơi tư vấn cho được 19 bệnh lý thường gặp.
+ Tư vấn, xây dựng chế độ ăn hợp lý theo từng bệnh cho bệnh nhân đến khám ngoại trú được 131 bệnh nhân.
+ Tư vấn, xây dựng chế độ ăn hợp lý theo từng bệnh cho bệnh nhân nội trú được 112 bệnh nhân ( khoa Nội A, Khoa Nội Tim Mạch, Khoa Nội Tổng hợp, Khoa Nội tiết, Khoa Nhi, Khoa HSCC ).
+ Tham gia hội chẩn dinh dưỡng và phối hợp với nhà ăn cung cấp được xuất ăn cho bệnh nhân nặng bằng chế độ dinh dưỡng tại Khoa Nhi, Hồi sức cấp cứu
+ Tham gia học tập 5 lớp: Tập huấn cập nhập kiến thức về dinh dưỡng lâm sàng trong điều trị, tư vấn dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng và bệnh viện Bạch Mai, cập nhập chẩn đoán và điều trị một số bệnh truyền nhiễm Nhi khoa của Bệnh viện Nhi TW, tập huấn kỹ năng giao tiếp của Bệnh viện TW Thái Nguyên, tập huấn sủ dụng phương tiện bảo hộ trong phòng trống dịch Covid của Bệnh viện.
Phụ trách khoa: CN Điều Dưỡng Nông Thu Hợp