Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm cận lầm sàng, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực. Các bác sĩ phát hiện, có dị vật ở thực quản ở mức C5. Kíp đã tiến hành hội chẩn liên khoa và thống nhất hướng xử trí: Nội soi thực quản gắp dị vật. Với sự phối hợp khẩn trương, có hiệu quả của các bác sĩ khoa Tai - mũi - họng, Gây mê hồi sức, Cấp cứu, ca thủ thuật đã thành công gắp ra dị vật là 1 mảnh xương vịt có kích thước khoảng 1,5 x 4 cm giữa lòng thực quản của bệnh nhân.
Người nhà bệnh nhân cho biết, trưa cùng ngày bệnh nhân ăn thịt vịt không may bị hóc xương, sau hóc nuốt đau, vướng đã được đưa đến viện khám và điều trị. Tuy nhiên, trong điều kiện bệnh nhân có bệnh nền Tăng huyết áp, Di chứng tai biến mạch máu não, nguy cơ cao xảy ra tai biến trong quá trình gây mê, tiến hành thủ thuật và hồi tỉnh.
Hiện tại tình trạng sau khi gắp bệnh nhân ổn định, chuyển bệnh nhân vào điều trị tại Khoa Nội tim mạch điều trị tiếp. Các bác sĩ cho biết, nguyên nhân gây dị vật có thể do khi người nhà khi cho bệnh nhân ăn không cẩn thận. Thêm vào đó, bệnh nhân bị di chứng tai biến, nên phản xạ ho khạc kém, lúc bị hóc đã không thể tống được dị vật ra ngoài.
Đối với những người vừa cao tuổi vừa mắc bệnh để lại di chứng như liệt, động tác nhai, nuốt, phản xạ ho, khạc sẽ kém. Trong khi ăn uống rất dễ gặp các tai nạn hóc dị vật như nuốt thuốc còn nguyên vỏ, xương, tăm hoặc răng giả… nên trong sinh hoạt cần lưu ý tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra. Bác sĩ khuyến cáo, khi chăm sóc, người chăm nuôi cần lưu ý cho người bệnh ăn thức ăn lỏng, trường hợp bệnh nặng cần ăn qua sonde dạ dày. Thức ăn cần được xay kỹ và chăm sóc chu đáo, cần chú ý đến tư thế khi cho bệnh nhân ăn uống để tránh bị sặc, hóc mà ngay cả người bệnh và người chăm sóc cũng không lường hết được.