KHÁM CHỮA BỆNH BHYT BẰNG VIỆC SỬ DỤNG CCCD GẮN CHIP - TIỆN ÍCH ĐỐI VỚI NGƯỜI DÂN

Thứ hai - 10/07/2023 21:18
Thời gian vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng đã triển khai chương trình sử dụng BHYT qua thẻ CCCD gắn chíp. Sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chip hoặc qua ứng dụng VNEID (ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an) khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) là một bước tiến lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính. Thay vì tốn thời gian vào việc làm thủ tục giấy tờ, người dân sẽ được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT.

Theo đó, những công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử (VNeID) do Bộ Công an cung cấp và tích hợp thông tin về thẻ BHYT trên đó thì có thể sử dụng ứng dụng này để làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT.

Để được tích hợp thông tin BHYT trên ứng dụng VNeID, người dân phải đăng ký đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại Công an xã, phường, thị trấn hoặc Công an nơi cấp thẻ CCCD. Khi đi, người dân mang theo thẻ CCCD gắn chíp và thẻ BHYT để phía Công an cập nhật thông tin.

Sau khi đăng ký thành công, người dân có thể sử dụng thông tin thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID để thay cho thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT. Cách sử dụng ứng dụng này như sau:
Bước 1: Đăng nhập tài khoản VNeID.
Bước 2: Chọn mục “Ví giấy tờ”  sau đó Chọn “Thẻ BHYT”.
Bước 3: Nhập mã Passcode để xác minh người dùng.
Bước 4: Xuất trình hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID cho nhân viên y tế.

Vì vậy, để thuận tiện khi đi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện, công dân đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chíp, tích hợp thông tin BHYT vào thẻ CCCD, đăng ký tài khoản định danh điện tử trong thời gian sớm nhất./.