Khoa sức khoẻ tâm thần Bệnh viện đa khoa tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong thời điểm bệnh nhân gia tăng đột biến

Thứ tư - 19/07/2023 23:19
Những ngày vừa qua số lượng bệnh nhân tăng đột biến tại khoa Sức khoẻ tâm thần, lúc bình thường khoa chỉ điều trị trung bình khoảng 6 - 8 bệnh nhân, khoảng 2 tuần gần đây, số bệnh nhân điều trị tại khoa tăng nhiều, hiện tại có 17 bệnh nhân đang điều trị tại Khoa với các loại bệnh như: rối loạn loạn thần cấp, rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng các dạng thuốc phiện, rối loạn phân liệt cảm xúc, giai đoạn trầm cảm nặng...
Khoa Sức khoẻ tâm thần được giao chỉ tiêu 15 giường bệnh. Tuy nhiên, do tính chất chuyên biệt trong điều trị bệnh nhân, đặc biệt trong số bệnh nhân đang điều trị có nhiều bệnh nhân nặng, phủ định bệnh, không hợp tác điều trị thậm chí kích động, gây rối nên tạo áp lực nhiều đối với bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp điều trị. Những bệnh nhân nặng, có kích động đều phải bố trí điều trị tại phòng riêng, chuyên biệt nên gặp nhiều khó khăn khi bệnh nhân tăng đột biến. Nhân lực, trang thiết bị hỗ trợ điều trị cũng rất thiếu do các lý do khách quan nên Y, Bác sỹ của Khoa đã phải cố gắng rất nhiều để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc người bệnh.

Để đáp ứng yêu cầu điều trị, chăm sóc khi bệnh nhân tăng đột biến Khoa đã có những biện pháp đồng bộ, hợp lý như kê thêm giường bệnh tại các phòng điều trị bệnh nhân nhẹ hơn, bố trí nhân lực hợp lý, tăng cường nhân lực cho ca trực, động viên cùng nhau cố gắng vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo đủ cơ số thuốc, dịch truyền…sẵn sàng bố trí thêm giường bệnh, phương tiện cấp cứu, xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp thuộc chuyên khoa.

Các bác sĩ khoa Sức khoẻ tâm thần cho biết, số bệnh nhân vào điều trị tăng nhiều khi giao mùa, thời tiết nắng nóng người mắc bệnh tâm thần dễ tái phát hơn nhất là đối với những bệnh nhân đang được quản lý tại cộng đồng bỏ thuốc hoặc không tuân thủ điều trị. Do đó, người thân của người bệnh cần thường xuyên quan tâm, động viên hướng dẫn người bệnh uống thuốc tại nhà, hưỡng dẫn người bệnh phục hồi các chức năng tâm lý, tái hòa nhập cộng đồng, không tạo áp lực cho người bệnh, chú ý đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Với nhiều yếu tố tác động như hiện nay, có thể số bệnh nhân đến điều trị còn gia tăng, để thực hiện tốt công tác điều trị, chăm sóc người bệnh thật tốt, Khoa Sức khoẻ tâm thần sẽ còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự đoàn kết, đồng lòng cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Bệnh viện, sự phối hợp giúp đỡ có hiệu quả của các khoa, phòng trong bệnh viện, tập thể Y Bác sỹ trong khoa Sức khỏe tâm thần sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao với tinh thần tất cả vì người bệnh.

Nguồn tin: Khoa Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng