Ngày 03/10/2021, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận bệnh nhân nam, 64 tuổi, trú tại TP Cao Bằng, nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều, buồn nôn và nôn, bí trung đại tiện. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng được các bác sĩ chẩn đoán: Tắc ruột chưa rõ nguyên nhân và tiến hành hội chẩn liên khoa thống nhất hướng xử trí mổ cấp cứu. Quá trình phẫu thuật các bác sỹ phát hiện ổ bụng có nhiều dịch tiết, các quai ruột non viêm giãn to, đến đoạn cách góc hồi manh tràng khoảng 50cm có khối bã thức ăn mềm gây tắc ruột, tiến hành đẩy bã thức ăn xuống đại tràng, làm xẹp ruột. Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc tại Khoa Ngoại tổng hợp.
Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp cho biết, hiện tượng bệnh nhân bị một khối bã thức ăn (bã thức ăn nguồn gốc thực vật, động vật, khối lông, tóc hoặc khối hỗn hợp nhiều loại) hình thành ở dạ dày rồi di chuyển xuống làm tắc ruột non. Hầu hết các trường hợp người bệnh tắc ruột do bã thức ăn đều phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật mới lấy khối bã ra ngoài được.
Những người dễ bị tắc ruột do bã thức ăn thường là người già răng yếu, sức nhai giảm, người đã phẫu thuật cắt dạ dày hoặc viêm tụy mạn tiêu hoá thức ăn kém, người ăn những thức ăn có nhiều xơ, sợi dai, khó tiêu hoá như măng, sơ mít, hạt thị hoặc hoa quả nhiều tanin (quả hồng, hồng xiêm), trẻ ăn quá nhiều hoa quả như sim, ổi...Những thức ăn này dính lại thành cục trong lòng ruột, không tiêu hoá được gây tắc ruột.Tắc ruột dạng này thường gặp hơn ở trẻ em và người già.
Các bác sĩ cảnh báo, khi thức ăn có nhiều chất tanin, nhiều chất bã xơ cần lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ axit cao, chất xơ, nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ, tạo thành khối bã rắn chắc cùng thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.
Để phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hoá nên ăn chín, nhai kỹ khi ăn - đặc biệt là người già. Uống đủ nước, ít nhất là 2 lít/ngày. Tập thể dục đều đặn giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt. Không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục hay ăn trái cây nuốt cả hột. Ngoài ra, khi ăn rau nhớ ăn thêm các loại rau có độ nhớt như rau đay, mùng tơi, đậu bắp...vì những loại này có chất xơ hoà tan với nước, dễ thấm hút nước chống táo bón.
Tắc ruột do bã thức ăn nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời thì có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm như gây thủng ruột, hoại tử ruột, ảnh hưởng đến tính mạng. Do đó, nếu có các triệu chứng đau, chướng bụng, bí trung đại tiện bất thường thì tuyệt đối không nên chủ quan, tự ý mua thuốc uống mà hãy đến các cơ sở y tế để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau và có hướng xử trí kịp thời.
Nguồn tin: Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng: