Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính

Thứ tư - 06/07/2022 03:25
Suy thận mạn là tình trạng thận giảm hoạt động, không đủ đảm bảo các nhiệm vụ chính của thận gây ảnh hưởng đến hoạt động của toàn cơ thể. Trong trường hợp bệnh xảy ra đột ngột thì được gọi là suy thận cấp, còn khi bệnh diễn biến từ từ kéo dài và lặp đi lặp lại được gọi là bệnh suy thận mạn.
Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại khoa HSTC - CĐ - TNT Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng
Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại khoa HSTC - CĐ - TNT Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng
Suy thận mạn là hậu quả cuối cùng của bệnh thận, tiết niệu mạn tính. Bệnh làm chức năng thận giảm sút dần dần tương ứng với số lượng nepheron của thận bị tổn thương dẫn đến xơ hoá và mất chức năng lọc không hồi phục.
Suy thận mạn là hậu quả của nhiều bệnh lý tại thận như: viêm cầu thận, viêm bể thận mạn, các bệnh mạch máu ở thận, các bệnh gây tổn thương thận (đái tháo đường, Gout, rối loạn chất tạo keo), bệnh thận bẩm sinh di truyền..
Khi người bệnh mắc suy thận mạn cần chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bằng chứng cho thấy rằng chế độ ăn có thể làm giảm quá trình suy thận nếu quản lý dinh dưỡng tích cực trong điều trị các bệnh thận mạn tính.
Với người bệnh chạy thận nhân tạo, việc kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng giảm thiểu các chất như natri, photpho, kali, protein và lượng nước thừa sẽ giúp giảm áp lực cho thận và tăng hiệu quả khi lọc máu hơn.
Người bệnh cần lưu ý một số yêu cầu về dinh dưỡng như sau:
* Hạn chế thực phẩm chứa Natri (muối): thực phẩm chứa nhiều natri sẽ gây hại cho thận và làm giảm khả năng lọc máu. Hạn chế thức ăn mặn như món kho, mắm; các loại thức ăn nhanh như thịt nguội, gà muối, xúc xích; các loại đồ nướng; chocolate; các loại nước uống bù khoáng cũng chứa nhiều natri. 
* Thực phẩm nhiều photpho cũng được khuyên nên hạn chế vì có ảnh hưởng đến thận và xương. Người bệnh chạy thận không nên dùng các loại thực phẩm như da, lòng động vật; sữa và sản phẩm từ sữa; lòng đỏ trứng gà; các loại hạt; đồ uống có ga. 
* Nên bổ sung thực phẩm giàu sắt: bệnh nhân mắc bệnh về thận cũng đi kèm với tình trạng thiếu máu, để bổ sung lượng máu cho cơ thể thì việc ăn các thực phẩm giàu sắt là điều nên làm. Một số thực phẩm giàu sắt tốt cho người suy thận như kiều mạch, hạt macca, ức gà. 
Uống thuốc đủ liều theo chỉ định của bác sĩ.
Để biết thêm thực đơn bệnh lý cho mỗi người bệnh khác nhau, liên hệ với khoa Dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể.
Khoa dinh dưỡng – Tầng 2 nhà K Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng.

 

Nguồn tin: Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT
FANPAGE
lichtrucphongban
KHAMONLINE
 
1
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay4,154
  • Tháng hiện tại17,787
  • Tổng lượt truy cập4,348,891
 
LOGOBENHVIENok
©  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH CAO BẰNG All rights reserved
Địa chỉ: Km2, đường Đông khê, Phường Tân Giang, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 02063 954 216  -  Fax: 02063 954 216
Ghi rõ nguồn http://benhvientinh.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây