Thủ tục khám Giám định y khoa.

Thứ ba - 05/07/2022 21:15
Thời gian gần đây, Phòng Giám định y khoa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng nhận được rất nhiều hồ sơ khám Giám định xác định dạng tật và mức độ khuyết tật của các UBND xã, phường gửi ra. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận, xem xét hồ sơ của các đối tượng thì chưa đúng, chưa đủ nên phòng Giám định y khoa chưa thể tiến hành khám Giám định theo đúng quy định và trình tự Giám định y khoa. Để thuận tiện hơn trong quá trình khám Giám định cho người khuyết tật, phòng Giám định y khoa xin thông báo “Thủ tục khám Giám định mức độ khuyết tật đối với trường hợp Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không đưa ra được kết luận về mức độ khuyết tật” (Thủ tục này đã được tóm tắt ý chính dựa theo Thông tư liên tịch số 34/2012/TTLT-BYT-BLĐTBXH ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết về việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng giám định y khoa thực hiện) như sau:
Phòng giám định y khoa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng
  1. Thành phần, số lượng hồ sơ:
    * Thành phần hồ sơ:
      - Giấy giới thiệu của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là UBND xã) nơi đối tượng cư trú đề nghị khám giám định khuyết tật, có dán ảnh của đối tượng và đóng dấu giáp lai của UBND xã nơi đối tượng cư trú.

- Bản sao Biên bản họp của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, trong biên bản ghi rõ Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không đưa ra được kết luận về mức độ khuyết tật.
      - Trường hợp đối tượng sống ở Trung tâm nuôi dưỡng phải có giấy xác nhận, trong giấy xác nhận ghi rõ họ tên, tuổi, dán ảnh đối tượng, đóng dấu giáp lai của Trung tâm và Trung tâm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc xác nhận đó.
      - Bản sao các giấy tờ khám bệnh, chữa bệnh, tật: Giấy ra viện, giấy phẫu thuật và các giấy tờ liên quan khác (nếu có). Trường hợp không có các giấy tờ khám bệnh, chữa bệnh thì đối tượng hoặc người giám hộ cần làm Đơn xin khám giám định gửi Hội đồng Giám định y khoa trình bày rõ, cụ thể các bệnh, tật mình mắc phải và khả năng tự phục vụ có xác nhận của trưởng xóm và xác nhận của UBND phường, xã có đóng dấu đỏ.
      - Biên bản xác định mức độ khuyết tật của Hội đồng Giám định y khoa lần gần nhất (nếu có).
    * Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
  2. Trình tự thực hiện
      Bước 1. Chủ tịch Hội đồng xác định mức độ khuyết tật (cấp xã, phường, thị trấn) hoàn chỉnh 01 bộ Hồ sơ theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch số 34/2012/TTLT-BYT-BLĐTBXH và chuyển Hồ sơ đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội của huyện trong thời hạn 03 ngày làm việc.
      Bước 2. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ tra hồ sơ khám giám định do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật chuyển đến:
      - Hồ sơ đã hoàn chỉnh theo quy định tại Điều 5 Thông tư liên tịch số 34/2012/TTLT-BYT-BLĐTBXH thì cấp cho người nộp hồ sơ Phiếu tiếp nhận hồ sơ theo quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 34/2012/TTLT-BYT-BLĐTBXH. Trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện chuyển hồ sơ khám giám định đến Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh.
      - Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ và hợp lệ, trong thời gian 02 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản gửi Chủ tịch Hội đồng xác định (cấp xã, phường, thị trấn)  mức độ khuyết tật  hoàn chỉnh Hồ sơ theo đúng quy định.
      Bước 3. Căn cứ hồ sơ do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chuyển đến, Hội đồng Giám định y khoa cơ quan thường trực Hội đồng GĐYK tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và thực hiện việc lập hồ sơ khám giám định y khoa.
      Bước 4. Trong thời gian 30 ngày làm việc, Hội đồng Giám định y khoa có trách nhiệm tổ chức khám giám định và kết luận dạng tật và mức độ khuyết tật.
      Bước 5. Trả Biên bản khám giám định mức độ khuyết tật cho đối tượng.
Hội đồng giám đinh y khoa thực hiện khám giám định cho các đối tượng.
3.  Cách thức thực hiện: Nộp trực tiếp tại Phòng Giám định y khoa nhà P Bệnh viện đa khoa tỉnh, địa chỉ tổ 13 phường Tân Giang, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
4. Phí, lệ phí: Áp dụng theo thông tư Số 243/2016/TT-BTC của Bộ tài chính.

- Phí khám giám định thông thường: 1.150.000đ và một số phí dịch vụ cận lâm sàng do Bác sỹ chỉ định áp dụng theo giá dịch vụ của Bệnh viện.

Trên đây là một số quy định thủ tục Khám giám định mức độ khuyết tật đối với trường hợp Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không đưa ra được kết luận về mức độ khuyết tật. Phòng Giám định y khoa xin thông báo để các cơ quan có liên quan thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Mọi thắc mắc xin liên hệ Bs Tuấn ( Ủy viên thường trực Hội đồng Giám định y khoa) số ĐT: 0911384884.